23 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới

Hàng năm, Mercer – một trong những hãng tư vấn nguồn nhân lực hàng đầu thế giới đều công bố báo cáo Chỉ số Chất lượng Cuộc sống (Quality of Living Index), đánh giá và xếp hạng về chất lượng cuộc sống của các thành phố trên thế giới.

Theo Mercer, đây là một trong những bảng xếp hạng toàn diện nhất giúp các công ty đa quốc gia và nhiều nhà tuyển dụng khác làm căn cứ để đưa ra chế độ đãi ngộ phúc lợi phù hợp dành cho nhân viên của mình khi cử họ đi công tác ở nước ngoài.

Mercer đánh giá 450 thành phố trên toàn thế giới dựa trên các tiêu chí sau:

  • Môi trường chính trị và xã hội (sự ổn định chính trị, tình trạng tội phạm, thực thi pháp luật)
  • Môi trường kinh tế (chính sách trao đổi tiền tệ, dịch vụ ngân hàng)
  • Môi trường văn hóa xã hội (mức độ kiểm duyệt truyền thông và hạn chế tự do cá nhân)
  • Chương trình y tế và sức khỏe cộng đồng (thiết bị và dịch vụ y tế, bệnh truyền nhiễm, nước thải và công tác xử lý chất thải, mức độ ô nhiễm không khí)
  • Hệ thống giáo dục và trường học (chất lượng và mức độ phổ biến của trường quốc tế)
  • Dịch vụ và giao thông công cộng (điện, nước, giao thông công cộng, và tình trạng ách tắc giao thông)
  • Giải trí (nhà hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, thể thao và giải trí)
  • Hàng tiêu dùng (sự dồi dào của thực phẩm, hàng thiết yếu, ô tô)
  • Nhà ở (nhà cho thuê, đồ gia dụng, nội thất, dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì)
  • Môi trường tự nhiên (khí hậu, thiên tai)

Dựa trên những chỉ tiêu đánh giá của Mercer, hai thành phố London và New York không lọt vào nhóm 23 quốc gia này.

Dưới đây là 23 thành phố đứng đầu bảng xếp hạng:

22. Perth, Úc — Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, và thành phố Tây Úc này cũng là quê hương của những bãi biển đẹp nhất của quốc gia này.

21. Luxembourg — Quốc gia châu Âu nhỏ xinh có chung biên giới với Bỉ, Pháp và Đức này vô cùng giàu có nhưng lại có tỷ lệ tội phạm bạo lực rất thấp. Cường quốc này cũng đứng đầu bảng xếp hạng các chỉ tiêu về sức khỏe của Viện Legatu.

chất lượng cuộc sống
(Ảnh: Barbara Tasch)

20. Stockholm, Thụy Điển — Stockholm luôn được coi là một trong những nơi có chất lượng sống bậc nhất trên thế giới bởi môi trường sinh sống, làm việc ổn định cũng như an ninh và hoàn cảnh sống lý tưởng ở đây.

chất lượng cuộc sống
(Ảnh: Sourceli/Shutterstock)

19. Hamburg, Đức – Hamburg là một hải cảng trọng yếu ở miền Bắc nước Đức và là thành phố lớn thứ hai của của nước này. Hiện tại, Hamburg là một trong những trung tâm truyền thông, công nghiệp của thế giới. Đặc biệt là nơi đây có ngân hàng cổ thứ hai trên thế giới – Ngân hàng Berenberg.

18. Ottawa, Canada — Thành phố này được đánh giá là nơi có nền giáo dục tốt nhất Canada với số lượng lớn các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và văn hóa. Đây cũng là thành phố có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp và được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

18. Ottawa, Canada — This city is considered the most educated in Canada with its wealth of post-secondary, research, and cultural institutions. It also has low unemployment and is considered a UNESCO World Heritage Site.
(Ảnh: Wikipedia Commons)

16. Toronto, Canada (không có thứ hạng 17) — Toronto không chỉ được biết đến với tòa tháp CN Tower nổi tiếng, mà còn là một trung tâm tài chính của Canada. Nơi đây cũng là quê hương của 5 ngân hàng lớn nhất quốc gia và là địa điểm tổ chức sự kiện Liên hoan Phim Toronto thường niên danh tiếng.

T=16. Toronto, Canada — Home to the iconic CN Tower, Toronto is Canada
(Ảnh: Inga Locmele/Shutterstock)

16. Melbourne, Úc (đồng hạng) — Thủ phủ vùng duyên hải của Úc này được đánh giá là một trong những nơi có hệ thống giáo dục, dịch vụ sức khỏe, nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới. Ngành giải trí và du lịch là hai mũi nhọn duy trì sự phát triển kinh tế bền vững và thịnh vượng của Melbourne.

T=16. Melbourne, Australia — The coastal capital is considered one of the best places in the world for education, healthcare, research, and development. Its thriving tourism and entertainment sectors also keep the city wealthy.
(Ảnh: Flickr/jonathanpoh)

15. Wellington, New Zealand — Xứ sở Kiwi này là một trong những thành phố có thời tiết vô cùng lý tưởng. Nơi đây cũng là trung tâm chính trị và là thành phố đông dân thứ hai của New Zealand.

15. Wellington, New Zealand — The Kiwi city is high up on the list and has sublime weather. It is the country
(Ảnh: DestinationsInNewZealand / Shutterstock)

14. Bern, Thụy Sĩ — Theo Mercer, thành phố này là nơi an toàn thứ hai trên thế giới. Bern có nền công nghiệp truyền thống và nông nghiệp phát triển mạnh, đồng thời cũng có tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất thấp. Hiện tại, công nghệ đang là một trong những lĩnh vực được thành phố được chú trọng đầu tư phát triển.

13. Berlin, Đức — Berlin là thành phố có sự cân bằng chất lượng sống ở mức cao – với nhiều cơ hội việc làm, và nhà ở, mức độ an toàn cá nhân đạt chất lượng cao và loại hình giải trí đa dạng.

12. Amsterdam, Hà Lan — Thành phố mang dáng dấp cổ điển này là một trong những trung tâm tài chính của Châu Âu, đồng thời cũng là nơi có tiêu chuẩn sống cao. Hiện Amsterdam đang là nơi được nhiều công ty lựa chọn để đặt trụ sở sau sự kiện Brexit. Thành phố quốc tế này có sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống đô thị hiện đại với lối sống thư thái và tự tại.

11. Sydney, Úc (không có hạng 11) — Sydney chiếm 7% tổng sản lượng kinh tế của nước Úc với lực lượng lao động trong lĩnh vực tài chính và dịch vụ tài chính hùng hậu nhất, chiếm tới 22% nguồn nhân lực. Môi trường tự nhiên, khí hậu và văn hóa là những nhân tố góp phần để Sydney đứng hạng 10 trong danh sách này.

T=10. Sydney, Australia — The city represents 7% of the country

10. Basel, Thụy Sĩ — Thành phố nhỏ với khoảng 165.000 dân này giáp ranh với ba nước Đức, Pháp, Thụy Sĩ. Basel có khung cảnh đẹp, thơ mộng và nền kinh tế phát triển mạnh. Nơi đây còn được mệnh danh là thành phố của tri thức và nghệ thuật.

T=10. Basel, Switzerland — The small city of just around 165,000 people is located in the border triangle between Germany, France and Switzerland, and has beautiful surroundings and a strong economy.
(Ảnh: Boris Stroujko/Shutterstock)

9. Copenhagen, Đan Mạch — Gần đây, thành phố Copenhagen được bầu chọn là một trong những nơi hạnh phúc nhất thế giới. Vốn chỉ là một làng chài, Copenhagen đã vươn mình trở thành một đô thị phồn hoa và có nền văn hóa phát triển mạnh mẽ. Nơi đây còn nổi tiếng với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

8. Geneva, Switzerland — Geneva là một trung tâm ngoại giao của thế giới và là quê hương của một số người giàu có nhất thế giới. Bên cạnh đó, thành phố này còn là nơi sống vô cùng an toàn và người dân nơi đây có trình độ giáo dục rất cao.

8. Geneva, Switzerland — The city is seen a the global centre for diplomacy and is home to some of the richest people in the world. It
(Ảnh: Shutterstock)

7. Frankfurt, Đức — Thành phố này nổi tiếng với sự phát triển thương mại, văn hóa và dịch vụ. Nơi đây thường tổ chức một số hội chợ thương mại lớn nhất thế giới, tiêu biểu như Frankfurt Motor Show.  

6. Dusseldorf, Đức — Nằm ở miền Tây nước Đức, thành phố Dusseldorf nổi tiếng với ngành công nghiệp thời trang, không gian nghệ thuật và môi trường sống ổn định.

6. Dusseldorf, Germany — The city in western Germany is known for its fashion industry and art scene and nearly tops the list with its good balance of Mercer
(Ảnh: Alen Djuderija Photography/ Flickr)

5. Vancouver, Canada — Vancouver là thành phố đông dân và đa sắc tộc nhất của Canada, với 52% dân số sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.

5. Vancouver, Canada — The city is among Canada
(Ảnh: Kenny Louie/Flickr)

4. Munich, Đức — Munich là một trong những trung tâm kinh tế và thành phố phát triển mạnh mẽ nhất của Đức, và nơi đây cũng thường đứng đầu danh sách xếp hạng các thành phố có chất lượng cuộc sống tốt của Mercer.

4. Munich, Germany — Munich is Germany
(Ảnh: Tichr/Shutterstock)

3. Auckland, New Zealand — “Thành phố thuyền buồm” này sở hữu hai cảng biển lớn là Manukau và Waitemata, và chúng đóng vai trò trọng yếu trong sự phát triển kinh tế của thành phố này. Một lần nữa, Auckland gần như đứng ở vị trí “quán quân” trong danh sách này với nền kinh tế ổn định, lối sống bình dị và mức độ an toàn cá nhân cao. Gần đây, Auckland còn được bầu chọn là một trong năm thành phố đẹp nhất thế giới.

3. Auckland, New Zealand — The city is based around two large harbours and nearly tops the list again with its well-balanced economy, idyllic environment, and high levels of personal safety.
(Ảnh: ChameleonsEye/Shutterstock)

2. Zurich, Thụy Sĩ — Thành phố Zurich là trung tâm kinh tế và văn hóa của đất nước Thụy Sĩ. Ấn tượng hơn cả, thành phố này không chỉ đứng thứ hai trong danh sách của Mercer mà còn được đánh giá là một trong những nơi tốt nhất để sống trên thế giới.

2. Zurich, Switzerland — The city is known as the country
(Ảnh: Roman Babakin / Shutterstock)

1. Vienna, Áo — Tọa lạc ở phía Đông của dòng sông Danube xinh đẹp, thành phố Vienna cổ kính thanh bình này đã 7 lần liên tiếp đứng đầu trong bảng xếp hạng của Mercer. Vienna có dân số đông thứ bảy trong Liên minh Châu Âu, và còn được mệnh danh là kinh đô âm nhạc và văn hóa nghệ thuật của thế giới.

1. Vienna, Austria — This city tops the rankings for the seventh consecutive time. East of the Danube River, Vienna is the seventh-largest city by population within city limits in the European Union and is rich in culture.
(Ảnh: TripAdvisor)
Đang tải...