Dùng sai dữ liệu vị trí, Google đối diện với vụ kiện từ Úc

Cơ quan giám sát tiêu dùng Úc tuyên bố hoàn tất hồ sơ pháp lý kiện tập đoàn Google với cáo buộc lừa dối khách hàng trong thu thập và sử dụng dữ liệu định vị cá nhân.

Theo CNN, ủy ban Tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) vừa đệ đơn kiện Google với cáo buộc công ty khiến khách hàng hiểu nhầm về cách thu thập và sử dụng dữ liệu vị trí.

Nhà chức trách toàn cầu đang tăng cường giám sát hoạt động tìm kiếm và dữ liệu của Google. Liên minh châu Âu “truy đuổi” công ty bằng luật lệ mới nghiêm khắc hơn, các trận chiến trên tòa án và tiền phạt độc quyền khổng lồ. Google cùng công ty mẹ Alphabet là đối tượng của cuộc điều tra chống độc quyền sâu rộng của Bộ Tư pháp Mỹ.

Đơn kiện tại Úc là kết quả đầu tiên từ cuộc điều tra kéo dài 18 tháng vào Google, Facebook. Úc khẳng định tin nhắn trên màn hình thiết bị Android khiến người dùng nghĩ rằng họ đã ngăn được Google thu thập dữ liệu địa điểm nhưng thực tế không phải vậy. Google thu thập, giữ và sử dụng thông tin vô cùng nhạy cảm, thông tin giá trị của người dùng mà không cho họ có lựa chọn.

Dùng sai dữ liệu vị trí, Google đối diện với vụ kiện từ Úc - 1

ACCC tố cáo từ tháng 1/2017 đến cuối năm 2018, khi người dùng thiết lập tài khoản Google trên điện thoại, máy tính bảng Android, họ nhìn thấy thông báo “Location History” và tưởng rằng tắt đi sẽ ngăn được thu thập dữ liệu vị trí. Thực tế, người dùng phải tắt cả “Location History” và “Web & App Activity” mới làm được điều đó.

Từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2018, Google cũng khiến người dùng hiểu nhầm rằng nếu chấm dứt sử dụng một số dịch vụ Google như Search, Maps, Google sẽ không thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu vị trí nữa. Tuy nhiên, họ không biết rằng phải tắt hai tính năng phía trên.

Vụ kiện được thực hiện sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của ACCC nhằm vào các nền tảng công nghệ lớn tại quốc gia này.

Các thông tin điều tra đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi áp dụng những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn với các công ty công nghệ lớn.

ACCC yêu cầu có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn trong sử dụng dữ liệu cá nhân và các biện pháp để kiềm chế Facebook hay Google trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Chính phủ Úc đang nghiên cứu các đề xuất của ACCC để có thể triển khai cuối năm nay.

Theo 24h

Đang tải...