Một tuần sau vụ 39 thi thể, Bỉ phát hiện 12 người trên xe đông lạnh

Cảnh sát Bỉ cho biết vừa tìm thấy 12 người “an toàn và khỏe mạnh” trên xe tải đông lạnh, một tuần sau khi 39 thi thể được tìm thấy trong một container đã đi từ châu Âu tới Anh.

Những người di cư được phát hiện ở phía sau một chiếc xe tải chở rau quả trên đường cao tốc, gần thị trấn Oud-Turnhout, vùng Flanders ở phía bắc Bỉ, vào sáng sớm 30/10. Cảnh sát cho biết đã tìm thấy 12 người lớn, nam giới: 11 người Syria và một người Sudan.

“Tối qua, chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ một tài xế xe tải gần Oud-Turnhout, nghi ngờ có người trên xe tải đông lạnh của mình”, Sarah Frederickx, phát ngôn viên cảnh sát liên bang, nói với VRT, một đài truyền hình vùng Flemish. “12 người đàn ông được tìm thấy an toàn và khỏe mạnh”.

Chỉ một tuần trước, cảnh sát Anh mở cuộc điều tra tội giết người sau khi phát hiện 39 thi thể trong một container đông lạnh ở Essex. Container đã đi đến Anh qua cảng Zeebrugge của Bỉ.

Các tài xế xe tải ngày càng e ngại lái tới Anh, vì nguy cơ bị phạt 2.000 bảng nếu phát hiện người di cư bất hợp pháp trên xe, một nhóm đại diện cho giới tài xế cho biết, theo Guardian.

Mot tuan sau vu 39 thi the, Bi phat hien 12 nguoi tren xe dong lanh hinh anh 1
Một cuộc biểu tình của giới tài xế phản đối cuộc khủng hoảng người di cư ở Calais, Pháp tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.

Isabelle De Maegt, người đứng đầu hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Bỉ Febetra, nói với đài RTBF (Bỉ): “Tài xế vào Anh đang ngày càng đối mặt nguy cơ có người di cư trốn lên xe”.

Bà cho biết người di cư chọn đi trong các xe lạnh vì nghĩ rằng ít có khả năng bị phát hiện. Xe tải cần có các khu vực đỗ xe và các trạm dừng nghỉ có camera theo dõi, sao cho các container luôn được “đóng kín và niêm phong”, dọc đường đến Anh, bà nói.

Mot tuan sau vu 39 thi the, Bi phat hien 12 nguoi tren xe dong lanh hinh anh 2
Giới tài xế ngày càng đứng trước nguy cơ bị phạt vì người di cư trốn lên xe của họ. Ảnh: AFP.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Bỉ bắt giữ 28 người tại nhà ga Antwerp tối 28/10 trong chiến dịch được cho là nhắm vào đường dây vận chuyển người di cư và buôn người.

Cảnh sát bắt giữ 27 người đàn ông và một phụ nữ từ Eritrea, Sudan và Ethiopia, mặc dù 11 người khai là dưới 18 tuổi. Những người này đã đi từ Brussels và được cho là đang cố vượt biên vào Anh.

Theo Zing

Đang tải...