Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la

Theo ước tính sơ bộ, các trường đại học Úc có thể mất khoảng 2 tỷ USD vì du học sinh người Trung Quốc không thể trở lại học tập vì virus Corona.

Nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, chính phủ Úc đã yêu cầu các công dân không phải người Úc hoặc thường trú nhân đã ở Trung Quốc kể từ ngày 1/2 không được phép nhập cảnh vào Úc.

Điều đó có nghĩa, nhiều sinh viên Trung Quốc không thể trở lại Úc để tiếp tục học trong thời điểm này sau khi họ về nước đón kỳ nghỉ lễ cổ truyền. Hàng trăm sinh viên Trung Quốc hiện đang bị “mắc kẹt” và buộc phải trì hoãn việc du học.

Theo ước tính sơ bộ của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poors (S&P), các trường đại học hàng đầu của Úc có thể bị thiệt hại khoảng 2 tỷ USD vì du học sinh người Trung Quốc không thể trở lại học tập vì virus Corona.

Úc là điểm đến nằm trong top 3 quốc gia hàng đầu thu hút sinh viên nước ngoài, sau Mỹ và Anh. Khoảng hơn 212.000 sinh viên Trung Quốc theo học ở đây, chiếm khoảng 28% tổng sinh viên quốc tế ở Úc.

Du học nước ngoài là một nguồn thu quan trọng cho các trường đại học ở Úc và là một trong những tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Đối với riêng sinh viên Trung Quốc đã đóng góp hơn 8 tỉ USD cho nền kinh tế Úc trong năm 2019.

“Theo dự tính, những thiệt hại nêu trên mới chỉ tính riêng những khoản phí giáo dục đại học. Hậu quả còn hơn thế. Những ngành du lịch, nơi cung cấp chỗ ở, tiêu dùng hàng hóa và các dịch vụ trong nước khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề”, S&P cho biết.

Giáo sư Christopher Ziguras ở Đại học RMIT và giáo sư Ly Tran ở Trung tâm Nghiên cứu ảnh hưởng giáo dục thuộc Đại học Deakin (Úc) nhận định dịch virus corona có lẽ là khủng hoảng lớn nhất đối với giáo dục quốc tế của Úc.

Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la - 1
Du học sinh Trung Quốc cầm trên tay văn bản do chính phủ Australia quy định về việc ngưng nhập cảnh.

Để so sánh, dịch SARS năm 2003 không ảnh hưởng đáng kể đến công tác tuyển sinh sinh viên quốc tế của Úc vì lúc dịch lên cao điểm vào tháng 4 và 5-2003, sinh viên đã bắt đầu năm học hai tháng.

Ngay giữa mùa dịch SARS, Úc cũng không cấm đi du lịch đến các quốc gia bị ảnh hưởng.

Vì đông đảo sinh viên Trung Quốc không thể quay lại kịp thời gian bắt đầu học kỳ này nên nhiều khóa học bị ảnh hưởng bởi nếu sĩ số quá ít, các trường sẽ buộc phải hủy lớp.

Một số đại học đã đề nghị hoãn các lớp học và hoàn trả học phí, nhưng nhiều nơi vẫn đang cố gắng kéo dài thời gian. Tiêu biểu, Đại học Sydney đã hoãn ngày sinh viên quay trở lại trường đến 30/3, dài hơn một tháng theo kế hoạch và đang thực hiện hệ thống giảng dạy từ xa.

Công ty Standard & Poor’s nhận xét các trường đại học Úc sẽ mất cân đối tài chính nhưng có thể chịu đựng cú sốc, ít nhất là trong giai đoạn tạm thời.

Hai giáo sư Christopher Ziguras và Ly Tran đề nghị điều quan trọng nhất là ưu tiên tập trung vào hậu quả về con người trong thảm kịch virus corona vì nếu tập trung quá nhiều vào doanh thu bị mất trong thời điểm này sẽ gây khó chịu cho du học sinh Trung Quốc và những người tham gia giáo dục quốc tế.

Không chỉ Úc, Mỹ cũng là quốc gia có không ít du học sinh Trung Quốc theo học.

Nếu dịch Covid-19 không bùng phát, giờ này Xu Mingxi đang có mặt tại Đại học New York. Nhưng hiện cậu đang bị cách ly tại nhà ở tâm dịch Vũ Hán.

Và dù có được rời khỏi nhà thì cậu cũng không thể đến trường tiếp tục việc học vì Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh hạn chế đi lại đối với công dân Trung Quốc.

Trường đề nghị Xu học tại nhà nhưng cậu cho rằng không xứng đáng để trả 62.000 USD/năm cho việc học từ xa nên quyết định hoãn một học kỳ, tức phải chấp nhận tốt nghiệp trễ 6 tháng.

Ước tính có khoảng 900.000 sinh viên đại học Trung Quốc du học vào năm 2017, trong đó hơn phân nửa đến Mỹ và Úc, đóng góp hàng tỉ USD cho các nền kinh tế này.

Không rõ có bao nhiêu trong số 360.000 du học sinh Trung Quốc tại Mỹ đang ở bên ngoài xứ cờ hoa khi lệnh cấm đi lại tạm thời được ban hành ngày 31/1, nhưng tại Úc có tới 56% sinh viên Trung Quốc (tức khoảng 107.000 người) đang ở bên ngoài xứ chuột túi khi lệnh cấm có hiệu lực.

Được biết, sinh viên Trung Quốc đóng góp xấp xỉ 15 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ năm 2018.

Theo Đài KBS Hàn Quốc đưa tin, hôm 17/2 Seoul đã quyết định yêu cầu du học sinh Trung Quốc, hiện không có mặt tại Hàn Quốc, xin nghỉ trong học kỳ mùa xuân, nhằm ngăn dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) lây lan.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae công bố kế hoạch trên trong một cuộc họp báo của chính phủ tại Seoul vào ngày 16/2 cho biết chính phủ sẽ cho phép các trường đại học yêu cầu sinh viên Trung Quốc nghỉ trong học kỳ mới.

Bà Yoo giải thích thêm rằng những sinh viên này có thể học trực tuyến hoặc nghỉ nếu họ gặp trục trặc trong khâu xin thị thực, hoặc không có nơi cư trú tại Hàn Quốc.

Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la - 2
Sinh viên phải đeo khẩu trang trong một lớp học tại Busan, Hàn Quốc.

“Sinh viên Trung Quốc vẫn còn ở Trung Quốc sẽ được yêu cầu học trực tuyến hoặc nghỉ trong học kỳ đầu tiên của năm nếu họ gặp vấn đề với visa hoặc không có nơi cư trú tại Hàn Quốc”, bà Yoo nói.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc cũng tuyên bố chính phủ sẽ chủ động hỗ trợ các trường đại học trong việc cung cấp bài giảng trực tuyến cho sinh viên.

Australia, Mỹ và chính phủ khoảng 60 quốc gia đang áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh cho công dân Trung Quốc với hy vọng ngăn virus corona chủng mới bùng phát dịch tại nước mình.

Hệ quả là một số lượng khổng lồ du học sinh Trung Quốc không thể trở lại giảng đường sau kỳ nghỉ Tết âm lịch. Và ngày du học trở lại dường như vẫn còn xa với các du học sinh Trung Quốc.

Theo Dân trí

Đang tải...