Thói quen lãng phí thực phẩm của các hộ gia đình Úc gây tổn thất mười tỷ đô la một năm

Những thói quen xấu của các hộ gia đình người Úc không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm lãng phí 10.1 tỷ đô la mỗi năm.

Photo: Yahoo News Australia

Mỗi người Úc đang lãng phí trung bình 289 kg thực phẩm mỗi năm và Úc cũng là quốc gia lãng phí thực phẩm nhiều thứ tư trên thế giới. Theo Báo cáo Chất thải Thực phẩm 2019 của công ty Rabobank, mỗi hộ gia đình đang lãng phí trung bình $1,026 mỗi năm trong thùng rác.

Ông Glenn Wealands, người đứng đầu bộ phận trải nghiệm khách hàng của công ty Rabobank chi nhánh ở Úc, cho biết đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà Úc hiện đang phải đối mặt.

Những người lãng phí thực phẩm nhiều nhất là người tiêu dùng, và các hộ gia đình là nguyên nhân dẫn đến 34% thực phẩm bị lãng phí. Ông nói “Với tư cách cá nhân, mỗi người trong chúng ta đều có thể và phải tạo ra sự khác biệt. Khi chúng ta lãng phí thực phẩm, số tiền tổn thất là rất lớn chứ không chỉ là vài đô la, ảnh hưởng đến hành tinh và tài nguyên quý giá của chúng ta. Tuy nhiên, điều đáng báo động là chưa đến ba trong số mười người trong chúng ta nhận ra tác động của chất thải thực phẩm đối với môi trường”.

Theo ông Wealands, người Úc đang có những cách thức mới để lãng phí thực phẩm. Theo đó, số lượng người Úc đặt thức ăn giao đến tận nhà đã tăng từ 35% lên thành 45% trong vòng một năm, và đôi khi những người đặt món gọi nhiều thức ăn hơn so với nhu cầu của họ.

“Nhóm người này có xu hướng lãng phí nhiều nhất. Trung bình có khoảng 13% người dân lãng phí thực phẩm nhưng tỷ lệ lãng phí thực phẩm đối với nhóm người này là 16%. Mặt khác, chúng ta mua thức ăn theo hứng thú nhiều hơn là cân nhắc món nào nên mua, do vậy bạn thường đi siêu thị nhưng lại không chuẩn bị sẵn danh sách mua sắm”, ông Wealands cho biết.

Theo Vtimes
Đang tải...