Trung Quốc kêu gọi công dân hạn chế hồi hương

Trung Quốc yêu cầu công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch đi lại khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.

Du khách từ các nước có dịch bệnh nghiêm trọng đến tỉnh Quảng Đông, trọng điểm kinh tế và xuất khẩu ở miền nam Trung Quốc, phải bị cách ly 14 ngày. Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, tất cả mọi người bất kể quốc tịch, đều phải cách ly 14 ngày nếu họ từng đến thành phố thuộc quốc gia có “tình trạng virus tương đối nghiêm trọng”.

Đan Đông, thành phố phía bắc giáp giới Triều Tiên, cho biết họ sẽ xét nghiệm tất cả du khách đến thành phố từ ngày 12/2. Những người đến từ ngày 28/2 sẽ được kiểm tra tại các khách sạn được chỉ định và phải cách ly nếu bị nhiễm bệnh.

Một người dân đeo khẩu trang đạp xe ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hôm 1/3. Ảnh: AFP.

Một người dân đeo khẩu trang đạp xe ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc hôm 1/3. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đang cố gắng tránh xa virus, nhưng điều không thể phá vỡ là mối quan hệ máu thịt giữa người Hoa ở nước ngoài và gia đình của họ ở quê nhà”, chính quyền của quận Thanh Điền ở phía đông nam tỉnh Chiết Giang cho hay, thêm rằng việc đi lại là cách dễ nhất để lây nhiễm chéo và ở nhà là hình thức bảo vệ tốt nhất.

“Vì lợi ích sức khỏe và sự an toàn của gia đình bạn, xin vui lòng tăng cường các biện pháp phòng ngừa, suy xét cẩn trọng về kế hoạch du lịch của bạn và giảm thiểu di chuyển”, chính quyền Qingtian cho biết thêm.

Tổng cộng có 13 trường hợp nhiễm nCoV ở Trung Quốc được xác nhận là công dân Trung Quốc trở về từ nước ngoài, gồm 8 người làm việc cho một nhà hàng ở Italy về nước tuần trước, 4 người từ Iran và một người từ Anh.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, đến nay đã xuất hiện tại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch bệnh đã khiến gần 91.000 người nhiễm, hơn 3.100 người chết và hơn 48.000 người đã được chữa khỏi, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Số ca nhiễm mới đang giảm tại Trung Quốc đại lục nhưng tăng lên ở các nước Hàn Quốc, Italy và Iran.

Theo Vnexpress

Đang tải...