Xuất hiện 2 ca nhiễm virus corona bất thường của người về từ Vũ Hán

Chính quyền huyện Tân, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian cách ly với người trở về từ Vũ Hán lên 21 ngày sau hai ca ủ bệnh dài bất thường.

Tờ Global Times – phụ san của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 17/2 cho biết quyết định điều chỉnh thời gian cách ly của huyện nằm phía nam thủ đô Bắc Kinh được đưa ra sau khi phát hiện hai bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus corona sau thời gian dài bất thường so với 14 ngày như bình thường.

Trong đó, một ca được chẩn đoán nhiễm virus corona sau 34 ngày trở về từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ca còn lại được phát hiện nhiễm bệnh sau 94 ngày tiếp xúc với một người Vũ Hán. Nguồn lây nhiễm trong cả hai trường hợp này đều chưa được xác định, tờ Global Times đăng trên Twitter.

Động thái này của chính quyền huyện Tân được cho là rất đáng lưu tâm nếu như các địa phương khác cũng sẽ tiến hành kéo dài thời gian cách ly tương tự.

Xuat hien 2 ca nhiem virus corona bat thuong cua nguoi ve tu Vu Han hinh anh 1 ban_.jpg
Trung Quốc mới áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn ở Hồ Bắc. Ảnh: Xinhua.

Trước đó, báo Beijing News hôm 10/2 dẫn một một nghiên cứu mới cho thấy các chuyên gia Trung Quốc không loại trừ khả năng virus corona “siêu lây lan”, với thời gian ủ bệnh cá biệt lên đến 24 ngày.

Nghiên cứu mới do nhà dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc Chung Nam Sơn, người phát hiện ra virus SARS năm 2003, dẫn dắt. Nghiên cứu dựa vào bệnh án của 1.099 bệnh nhân tại 552 bệnh viện trên toàn Trung Quốc.

Theo đó, phát hiện về thời gian ủ bệnh, cá biệt lên đến 24 ngày ở một bệnh nhân, đi ngược lại kết luận trước đó của giới chuyên gia rằng thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 14 ngày, trung bình 5,2 ngày.

Theo nghiên cứu mới, được công bố trên nền tảng medRxiv hôm 9/2, thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus corona chủng mới là từ 0 đến 24 ngày, trung bình 3 ngày. Phát hiện này có thể khiến giới hữu trách phải suy nghĩ lại về thời gian cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ, hiện là 2 tuần.

Theo Zing
Đang tải...