Bãi biển “tuyết trắng” độc đáo ở Vịnh Shark nước Úc

Bãi biển vỏ sò (Shell Beach) nằm ở Vịnh Shark là một trong những di sản thiên nhiên của UNESCO, cách Denham khoảng 45km về phía Tây Nam. Bãi biển này nổi tiếng thế giới bởi bờ biển của nó không có cát, mà hoàn toàn được trải bằng vỏ sò. 

Bải biển vỏ sò Úc
(Ảnh: www.nationalgeographic.com)

Hãy tưởng tượng hàng tỷ vỏ sò trắng trải dài ngút ngàn, và chắc chắn bạn sẽ vô cùng ấn tượng khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của bãi biển vỏ sò này.

Nằm ở bờ Tây của lục địa Australia, bờ biển thu hút khách du lịch này kéo dài khoảng 110 km, khiến nó giống như thể là một bãi biển vỏ sò song hành với biển cả, kéo dài vô tận. Và một điểm đáng lưu ý nữa là lớp vỏ sò không hề mỏng, nó rất dày, thậm chí một số điểm còn dày hơn 10 mét.

(Ảnh: Peter Boer)

Quả là một cảnh tượng thú vị, hàng tỉ vỏ sò tạo nên Shell Beach. Chúng là vỏ của một loài nhuyễn thể duy nhất phát triển mạnh trong khu vực này. Sở dĩ chúng sinh sôi nảy nở mạnh mẽ như vậy là do hai yếu tố chủ yếu. Thứ nhất, Shell Beach thuộc Vịnh Sharky, nơi có hình dạng tựa như một chiếc móng ngựa, với lớp cỏ trên bờ biển lớn nhất thế giới giúp ngăn cản thủy triều. Thứ hai, độ mặn nơi đây khá cao (gấp đôi độ mặn của Ấn Độ Dương) do lượng nước mưa ít hơn sự bay hơi của nước. Nồng độ muối cao là môi trường lí tưởng cho loài sò Fragum erugatum phát triển mạnh, còn những loài ăn thịt tự nhiên khác không thể chống chọi được với môi trường này.

Bãi biển vỏ sò
(Ảnh:  R4vi)

Không bị cản trở bởi thủy triều và những loài động vật săn mồi tự nhiên khác, những con sò nhỏ có thể sinh sống và phát triển mạnh ở đáy biển. Khi những con sò chết đi, hàng tỷ chiếc vỏ của chúng sẽ được nước biển rửa trôi và dạt vào bờ biển.

Qua hàng ngàn năm, những chiếc vỏ sò nhỏ có kích thước vài milimet đã bồi đắp và tạo thành một bãi biển vỏ sò tuyệt đẹp.  Vỏ sò này trải dài hàng trăm mét tính từ bờ biển.

Ngoài ra, bãi biển nơi đây còn có vị trí cao khiến nước biển không thể chạm tới, nên có những khu vực vỏ sò đã kết lại với nhau thành khối rắn chắc như xi măng.

Bãi biển vỏ sò
(Ảnh: warrenphotographic.co.uk)

Trong nhiều năm qua, người dân trong vùng đã sử dụng vỏ sò dồi dào trong vịnh Shark để xây dựng nhà ở, cửa hàng và nhà thờ bằng cách nén chúng thành các khối xây dựng. Việc này khá phổ biến trong suốt thế kỷ 19 và 20, nhưng sau đó nó đã bị ngưng lại sau khi vịnh Shark được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

(Ảnh: indiantravelroadies.com)

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho phép các doanh nghiệp khai thác vỏ sò trên bờ biển này theo giấy phép đặc biệt để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn giàu canxi cho gia cầm, để làm đồ trang trí, hoặc rải vỏ sò ở những khu vực trồng rừng. Ngoài ra, gần đây thành phố Denham cũng khai thác những khối vỏ cứng như xi măng kể trên làm vật liệu xây dựng.

Theo Báo Tri thức

Đang tải...