Cô gái Việt ở Hàn Quốc bị phạt vì không phân loại rác

Đi làm về hôm 17/9, Hương Nguyễn, đang sống ở thành phố Suwon, cách Seoul 30 km, thấy trên cửa dán tờ thông báo cô vứt rác bừa bãi.

Tờ giấy phạt dán trước cửa nhà Hương Nguyễn. Ảnh: NVCC.

Tờ giấy phạt dán trước cửa nhà Hương Nguyễn. Ảnh: NVCC.

Tờ giấy còn ghi: “Nếu không liên hệ lại với nhân viên vệ sinh, có thể bị phạt từ 200.000 đến một triệu won (từ 3,9 triệu đến 19,5 triệu đồng)”.

Hốt hoảng, Hương Nguyễn (26 tuổi, quê Long Biên, Hà Nội) gọi ngay số điện thoại trên giấy. Một lúc sau, nhân viên vệ sinh của quận đến nhà cô ở.

“Ông ấy nói rằng tôi vứt hộp giấy bên trong có vỏ táo, giấy ăn và túi bóng. Phải nộp phạt 100.000 won (1,9 triệu đồng) vì lỗi không phân loại rác”, Hương kể.

Hương nhớ lại sáng hôm đó, trong lúc vội đi làm, cô không phân loại rác mà bỏ hết vào một hộp giấy. “Trên hộp giấy có ghi tên và khu nhà cũng trang bị camera an ninh nên họ nhanh chóng p‌h_át hiện ra tôi”, cô nói.

Hương cho biết khi mới sang Hàn năm 2016, cô ở trong ký túc xá, phòng ở được bố trí sẵn thùng phân loại rác nên không gặp vấn đề gì. Năm 2018, Hương chuyển ra bên ngoài, phải tự mua túi phân loại rác, đôi khi không để ý.

Nhận ra lỗi của mình, Hương “ngậm ngùi ký vào biên bản nộp phạt”. Vì có ý thức liên hệ sớm, cô được g‌i_ảm 20% tiền phạt, còn phải đóng 80.000 won (khoảng 1,6 triệu đồng).

Hàn Quốc quy định c‌h__t chẽ về việc đổ rác. Hướng dẫn dành cho sinh viên mới của Đại học Ajou, nơi Hương từng theo học và đang công tác, ghi rõ: “Phải phân loại và đổ rác”.

Hướng dẫn đổ rác bằng tiếng Việt dành cho sinh viên Đại học Ajou.

Vi phạm quy định phân loại và đổ rác sẽ bị phạt rất nặng. Ví dụ, đ‌ố_t rác sai quy định phạt 100.000 won, vi phạm phân loại rác phạt 100.000 won, đổ rác trước cửa nhà người khác 30.000 won.

Bên dưới chia sẻ của Hương, một số du học sinh ở Hàn kể rằng cũng từng bị p‌h_át hiện vứt rác sai quy định, có người bị phạt 200.000 won.

“Tóm lại, các bạn hãy nhớ mua túi phân loại rác đầy đủ, vứt rác đúng chỗ”, Hương nhắn nhủ.

Theo Xã luận

Rate this post
Đang tải...