13 nữ hành khách Úc bị khám xét khỏa thân ở sân bay của Qatar

Ngày 25/10, Chính phủ Úc bày tỏ quan ngại xung quanh việc 13 phụ nữ trên chuyến bay từ Qatar đến Úc bị khám xét khỏa thân tại sân bay ở Doha (Qatar).

Theo thông tin, trước đó, vào ngày 2/10, một chuyến bay dự kiến sẽ rời Sân bay Quốc tế Hamad (HIA) tại Doha lúc 8:30 tối theo giờ địa phương nhưng bị hoãn ba giờ vì một em bé sinh non được phát hiện trong phòng tắm ở sân bay.

Tất cả phụ nữ trên chuyến bay được nhà chức trách đưa ra khỏi máy bay, lên xe chờ sẵn bên ngoài. Theo đó, có 13 người phụ nữ phải rời đi và thậm chí một bà mẹ phải rời khỏi chỗ trong khi con còn đang ngủ trên máy bay.

Những nữ hành khách bị khám xét đang trên chuyến bay của Qatar Airways đến Úc. Ảnh: Qatar Airways.

Trong một tuyên bố, HIA xác nhận đứa trẻ sơ sinh đã an toàn và đang được chăm sóc ở Qatar. Các chuyên gia y tế bày tỏ quan ngại sâu sắc về sức khỏe của một phụ nữ vừa mới sinh và yêu cầu truy tìm người này trước khi bắt đầu chuyến bay.

Những phụ nữ này được đưa đến một bác sĩ nữ để kiểm tra dạ dày và tử cung nhằm phát hiện dấu vết của việc sinh non. Họ bị bắt cởi bỏ hoàn toàn quần áo, kể cả nội y. Tuyệt nhiên, không có bất kì lời giải thích nào.

Một phụ nữ nói “Tôi đã rất hoảng loạn. Mặt của mọi người đều trắng bệch và run rẩy”.

Wolfgang Babeck, người có mặt trên chuyến bay từ Doha, cho biết, một số phụ nữ tỏ ra rất hoảng loạn khi họ trở lại chỗ ngồi trên máy bay. Người này chia sẻ: “Nhiều người phụ nữ trở lại với tâm trạng rất buồn. Một phụ nữ trẻ thậm chí đã khóc. Mọi người không thể tin được chuyện gì đã xảy ra”.

Thượng nghị sĩ Marise Payne, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia cho biết, bà đang chờ đợi báo cáo về vụ việc từ Chính phủ Qatar trong tuần này. Bà cho hay “Tôi chưa bao giờ thấy sự việc như vậy xảy ra. Chúng tôi đã nói rõ quan điểm của mình với các nhà chức trách Qatar về vấn đề này”.

Hơn 10 nữ hành khách Australia bị khám xét cơ thể ở sân bay Qatar trong hoang mang và lo sợ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Payne cho biết vụ việc đang được điều tra. Ảnh: ABC News

Nhà Lãnh đạo Lao động Liên bang, ông Anthony Albanese, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này và cho biết ông sẽ yêu cầu Chính phủ có thông báo tóm tắt. Ông nói “Theo quan điểm của tôi, điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Thông báo từ sân bay Hamad xác nhận đứa trẻ sơ sinh vẫn an toàn và đang được chăm sóc y tế. “Tại thời điểm này, vẫn chưa xác định được danh tính của đứa bé, nhưng nhờ các nhân viên y tế chăm sóc, đứa bé đã an toàn”, thông báo viết.

Bà  Marise Payne bày tỏ: “Chính phủ Australia vô cùng quan ngại về hành vi không thể chấp nhận được đối với một số hành khách nữ trên chuyến bay gần đây của Qatar Airways tại sân bay Doha”.

Ngoài ra, bà còn nói thêm “Việc đối xử với những phụ nữ như trên là xúc phạm, hoàn toàn không phù hợp, đặc biệt là khi sự việc này không được giải thích và đồng ý từ họ”.

The PNVN
Rate this post
Đang tải...