Australia đào tạo chó phát hiện người mắc Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học Australia đang tiến hành huấn luyện chó có thể phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Adelaide, bang Nam Australia đang làm việc với các đối tác nước ngoài về việc huấn luyện chó phát hiện người nhiễm Covid-19.

australia dao tao cho phat hien nguoi mac covid-19 hinh 1
Con chó có tên là Freya đang được huấn luyện để phát hiện Covid-19 tại Anh. Nguồn Getty Images

Tiến sỹ Anne-Lise Chaber, bác sỹ thú y và là chuyên gia phát hiện bệnh của trường Đại học Adelaide cho biết, nghiên cứu đang được tiến hành tại trường Đại học thú y quốc gia Alfort của Pháp cho thấy, mặc dù người bệnh không có triệu chứng song một số chú chó nghiệp vụ có thể ngửi và phát hiện những người bị Covid-19. Tiến sỹ Anne Chaber khẳng định, một số con có tỷ lệ phát hiện chính xác 100%.

Chó vốn là một loài vật có khứu giác rất tốt và trên thực tế, chó đã được sử dụng để phát hiện ra các bệnh nhân ung thư và Parkinson. Hợp chất khứu giác dễ bay hơi được cơ thể con người sản sinh ra mọi lúc nhưng mùi của chúng sẽ thay đổi đôi chút đối với những người dương tính với Covid-19. Nghiên cứu mà các nhà khoa học đang tiến hành tại Đại học thú ý quốc gia Alfort của Pháp cho thấy, một số con chó có thể ngửi được sự khác biệt này thông qua mồ hôi của những người bị Covid-19. Tất nhiên, cho dù bệnh nhân không cần đổ mồ hôi nhưng các chú chó nghiệp vụ vẫn có thể phát hiện ra sự khác biệt trên cơ thể những nhiễm Covid-19.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Adelaide đang chờ nhận các mẫu mồ hôi từ những người dương tính với Covid-19 tại các bệnh viên của Australia để bắt đầu việc huấn luyện cho các chú chó nghiệp vụ tại bang Nam Australia, Victoria và New South Wales. Tiến sỹ Chaber cho biết, với những chú chó nghiệp vụ đã từng trải qua huấn luyện thì có thể cần từ 6 đến 8 tuần để nhận biết được những người bị Covid-19.

Với những chú chó chưa từng trải qua huấn luyện thì phải mất vài tháng mới làm được điều này. Nếu quá trình huấn luyện thành công, chó nghiệp vụ có thể được sử dụng ở sân bay, các nhà dưỡng lão và trong các cơ sở y tế để phát hiện những người bị Covid-19./.

Theo VOV

Rate this post
Đang tải...