Australia phong tỏa 10 điểm nóng Covid-19 tại bang Victoria

Trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng nhanh những ngày qua, chính quyền bang Victoria, Australia quyết định phong tỏa các khu vực điểm nóng từ đêm 1/7.

Kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ hai bắt đầu bùng phát mạnh từ thứ Năm tuần trước, bang Victoria của Australia đã có thêm 233 người mắc Covid-19. Diễn biến dịch bệnh ngày càng đáng lo ngại khi đa số ca bệnh mới đều do lây nhiễm trong cộng đồng.

Australia phong tỏa 10 điểm nóng Covid-19 tại bang Victoria - Ảnh 1.

Chính phủ liên bang và quân đội cử 1000 người tới hỗ trợ bang Victoria đối phó với sự bùng phát của Covid_19. Nguồn The Sydney Morning Herald

Trước tình trạng này, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew quyết định phong tỏa 10 khu vực điểm nóng Covid-19 ở thành phố Melbourne đến ngày 29/7: “Giám đốc Y tế quốc gia đã khuyên chúng tôi nên tái áp dụng các biện pháp kiểm dịch của giai đoạn 3, đó là yêu cầu mọi người ở nhà. Mọi người chỉ được rời nhà của mình với 4 lý do sau và chỉ khi thật sự cần thiết. Đó là đi học hoặc đi làm, chăm sóc sức khỏe, tập luyện hàng ngày, đi mua thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu khác”.

Quy định này không chỉ áp dụng với người dân sống trong khu vực điểm nóng mà còn áp dụng với những người ở vùng khác đi đến 10 khu vực này. Để đảm bảo việc phong tỏa tại các khu vực được tuân thủ, cảnh sát sẽ đi tuần thường xuyên. Mặc dù các khu vực điểm nóng bị phong tỏa song các trường học tại khu vực này không phải đóng cửa vì đây không được xác định là nguồn lây nhiễm Covid-19.

Chính quyền liên bang của Australia cũng cử 800 người tới hỗ trợ bang Victoria đối phó với dịch bệnh trong lúc 200 quân nhân Australia đang có mặt tại bang Victoria để hỗ trợ bang này ứng phó với dịch.

Trong lúc dịch Covdi-19 bùng phát trở lại tại bang Victoria, bang Queensland và Nam Australia tiếp tục đóng cửa biên giới với bang Victoria trong khi bang New South Wales yêu cầu người dân bang Victoria không tới bang này.

Ngoài bang Victoria, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại các bang và vùng lãnh thổ khác của Australia. Bang Queensland vừa thông báo mở cửa biên giới với các bang khác (trừ bang Victoria) sớm 7 ngày so với quyết định trước đó. Trong khi đó các bang và vùng lãnh thổ khác của Australia vẫn tiếp tục lộ trình nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Tính đến chiều nay, Australia có 7.836 ca Covid-19, trong đó 104 người đã thiệt mạng. 4/8 bang và vùng lãnh thổ của Australia gồm Vùng lãnh thổ Bắc Australia, bang Tasmania, Nam Australia và Canberra nhiều ngày qua không xuất hiện ca Covid-19 mới./.

Theo Cafef

Rate this post
Đang tải...