Bác sĩ gốc Á bị kỳ thị ở Úc dù đang chiến đấu với virus corona

Các phụ huynh ở Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia Australia đã từ chối để các bác sĩ và y tá người gốc Á điều trị cho con của họ, trong bối cảnh virus corona lan rộng trên toàn cầu.

Nỗi sợ hãi virus corona chủng mới đã kéo theo sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc không đáng có đối với bác sĩ và y tá gốc Á ở Australia, những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với virus chết người.

Các phụ huynh tại Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia ở Melbourne, Australia đã từ chối để các bác sĩ và y tá gốc Á chăm sóc cho con cái của họ, hoặc ngồi xa lánh các bệnh nhân gốc Á khác, vì những lo ngại sai lầm và không đáng có liên quan đến sự lây lan của virus corona, The Guardian dẫn nguồn tin bệnh viện cho biết.

“Sự sợ hãi và lo lắng vì virus corona không phải là một cái cớ cho hành vi phân biệt chủng tộc. Chúng tôi sẽ không cho phép nó xảy ra trong bệnh viên công của chúng tôi. Mọi người không được phép lựa chọn bác sĩ và y tá chăm sóc cho họ”, Jenny Mikakos, Bộ trưởng Y tế Australia nói với các phóng viên.

Bac si goc A bi ky thi o Australia du dang chien dau voi virus corona hinh anh 1 z_au_2.jpg
Các bác sĩ và y tá gốc Á đang bị kỳ thị dù họ đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với virus corona. Ảnh minh họa: Reuters.

Bác sĩ Stuart Lewena, giám đốc khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia, cho biết bệnh viện đã nhận thức được vấn đề này, khi một nhân viên y tế của họ báo cáo rằng cha mẹ của một bệnh nhi mà cô đang điều trị, nói rằng họ không thoải mái khi cô điều trị cho con của họ do nguy cơ lây nhiễm virus corona.

“Chúng tôi đã can thiệp và nhấn mạnh với gia đình đó rằng phàn nàn của họ không được chấp nhận và chúng tôi bảo vệ nhân viên của mình tiếp tục làm công việc”, bác sĩ Lewena nói. Bác sĩ Lewena cho biết thêm đã gửi mail cho tất cả nhân viên kèm theo hướng dẫn họ cách phản ứng khi đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc.

“Chúng tôi có thể hiểu được cảm giác của một người khi phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng sẽ hữu ích khi cung cấp cho nhân viên một số tình huống, ví dụ như chúng tôi có thể thông cảm cho sự căng thẳng và lo lắng, cũng như sự hoang mang của người nhà bệnh nhân. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nhân viên của mình tiếp tục điều trị cho bệnh nhân đó và chúng tôi sẽ không dung thứ cho những gì mà chúng tôi xem là phân biệt chủng tộc”, bác sĩ Lewena nói.

Bác sĩ Lewena cho rằng một số bệnh viện khác cũng có thể gặp tình trạng tương tự. Dù Bộ trưởng Mikakos nói rằng không có bệnh viện nào khác ở bang Victoria báo cáo trường hợp phân biệt chủng tộc đối với đội ngũ nhân viên của họ, nhưng một bệnh viện đã báo cáo trường hợp bệnh nhân từ chối ngồi trong phòng chờ cũng bệnh nhân gốc Á.

Australia đã báo cáo 23 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó, bang Victoria có 7 trường hợp. Bộ Y tế Australia sẽ tổ chức một cuộc họp ở Melbourne vào ngày 28/2, để thảo luận các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ở Australia.

Theo ZIng

Đang tải...