Các tỉ phú Úc trở nên giàu có hơn 50% trong đại dịch COVID-19

Các số liệu mới cho thấy tổng tài sản của các tỉ phú Úc đã tăng trên 50% trong năm qua, làm dấy lên lo ngại cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo tại nước này.

Theo trang The Guardian (Anh), tổng giá trị tài sản ròng của các tỉ phú Australia đã giảm vào tháng 3, khi các biện pháp phòng dịch COVID-19 được áp đặt – trước khi phục hồi mạnh mẽ và tăng liên tiếp trong cả năm, theo bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index.

Cụ thể, tổng giá trị tài sản của các tỉ phú Australia trong tuần này được ghi nhận tăng 52,4% so với cùng thời điểm tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, các tỉ phú ở Mỹ và Anh chỉ ghi nhận mức tăng khoảng 25% so với cùng kỳ.

Tổng giá trị tài sản của các tỉ phú Australia trong tuần này được đánh giá cao hơn 52,4% so với cùng thời điểm tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Rex Features

Chính trị gia Andrew Leigh cho biết các số liệu này “nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc giải quyết bất bình đẳng giàu nghèo, khi tình trạng này đang gia tăng đáng kể so với thế hệ trước”.

“Sự gia tăng này rất đáng chú ý. Bất kỳ ai cũng sẽ phấn kích nếu họ được hưởng khối tài sản tăng 20% và họ sẽ phấn khích gấp đôi nếu tài sản của họ tăng 50%. Đó là câu chuyện điển hình của các tỉ phú Australia”, ông nói.

Ngược lại, các gia đình tại Australia đã gặp khó khăn từ trước khi đại dịch COVID-19 tấn công. Mức tăng lương ít ỏi, sở hữu nhà ở mức thấp nhất trong 6 thâp kỷ, và nợ hộ gia đình tăng vọt, đang trở thành gánh nặng đối với nhiều người.

“Thực tế là đối với những người đang gặp khó khăn, đây là một năm tồi tệ và năm 2021 sẽ là một năm khó khăn. Các cuộc suy thoái thường làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và điều này dường như còn làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Người lao động được trả lương cao có thể dễ dàng làm việc tại nhà hơn người lao động được trả lương thấp”, ông nói. “Trong khi những người Australia giàu có có thể rải tiền ở thị trường cổ phiếu, trên 1 triệu người nghèo khó đã phải rút tiền ra khỏi quỹ hưu trí của họ”.

Một trong những tỉ phú tại Australia, doanh nhân Solomon Lew, người sở hữu đế chế bán lẻ Premier Investments, đã thu được khoản tiền cổ tức đáng kể sau khi nhận được khoản trợ cấp tiền lương cho người lao động từ những người đóng thuế.

Doanh nhân Solomon Lew, người sở hữu đế chế bán lẻ Premier Investments. Ảnh: Power Retail

Trước đây có thông tin cho rằng ông Lew sẽ “bỏ túi” 24,25 triệu USD tiền cổ tức sau khi Premier Investments nhận được gần 70 triệu USD tiền trợ cấp lương cho người lao động trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, hồi tháng 9, ông Lew khẳng định rằng cổ tức của Premier không liên quan gì đến trợ cấp của người lao động.

Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Josh Frydenberg, cho biết bộ đã thông qua các quy định chính của luật pháp trong năm qua “để giảm bớt hậu quả của đại dịch COVID-19, tạo công ăn việc làm cho người dân và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến” .

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ 28/12, ông Frydenberg nói rằng trợ cấp lao động là “một chiếc dây cứu sinh kinh tế của hàng triệu người Australia”. Ông trích dẫn phân tích của Ngân hàng Dự trữ Australia được công bố vào tháng 11 chỉ ra rằng khoản tiền đã cứu đỗi được ít nhất 700.000 việc làm.

Theo Báo Tin tức

Đang tải...