Cuộc sống như ngày tận thế của người dân Úc chạy trốn cháy rừng

Cháy rừng trong nhiều tháng liên tiếp đã khiến bầu trời bang New South Wales (Australia) đỏ quạch, bụi dày đặc. Nhiều người miêu tả cảnh tượng như “ngày tận thế”.


Chị Shelley Caban cùng gia đình sống tạm trên một chiếc xe buýt bị bỏ lại thị trấn Eden do hỏa hoạn. Ảnh: Guardian

Gia đình chị Shelley Caban (33 tuổi) cùng chồng Oliver Tratham-Webb và ba cô con gái Pearl, Aster, Aria đang trú tạm trong một chiếc xe buýt bỏ không trong thị trấn Eden.

Trả lời phỏng vấn báo Anh Guardian, Shelley cho biết họ chưa về nhà ở thung lũng Nethercote, phía Nam Eden từ Đêm Giao thừa. Họ tỉnh giấc giữa đêm vì ngửi thấy mùi khói len lỏi vào trong nhà và nhận ra xung quanh mình lửa đã bao vây. “Tôi chỉ biết chúng tôi phải rời khỏi ngay lập tức”, Shelley nhớ lại.

Gia đình Shelley chỉ là một vài trong hàng nghìn người Australia mất nhà cửa vì cơn bão lửa hoành hoành khu vực bờ biển phía Đông quốc gia này từ tháng 11.

Cuộc sống gia đình Shelley trên chiếc xe buýt. Ảnh: Guardian

Hỏa hoạn nhiều tháng khiến bầu trời đỏ quạch, kín bụi, được miêu tả như “ngày tận thế”. Ảnh: Guardian

Nhiều người lựa chọn ở lại thị trấn, tập trung gần bến cảng để dễ dàng tiếp cận nguồn nước. Ảnh: Guardian

Ông Klaus Elber trú ẩn trong boongke tránh lửa dưới nhà tại Penrose, New South Wales. Ảnh: Guardian

Sau khi các khu dân cư trên khắp bang New South Wales bị lửa tấn công dữ dội trong Đêm Giao thừa, giới chức địa phương đã cảnh báo nhiệt độ tăng cao và gió giật mạnh có thể khiến thảm kịch tồi tệ hơn.

Ít nhất 60 ngôi nhà đã bị phá hủy do các vụ cháy vào ngày 4/1, khiến tổng số thiệt hại về tài sản trong bang do bão lửa lên tới 1.800 nhà. Cháy rừng kéo dài nhiều tuần đã cướp đi sinh mạng của 25 người, thiêu rụi 8 triệu hécta đất. Ước tính 500 triệu động vật đã bị thiêu cháy trong thảm họa.

Ngày 5/1, cảnh sát gõ cửa từng nhà, xuống từng thuyền kiểm tra, khuyến cáo người dân hãy rời đi do Eden không còn an toàn để ở. Bất chấp lời khuyên của cảnh sát nên đi về thị trấn phía Bắc Merimbula hay phía Tây Bega, nhiều người dân Eden cho rằng họ sẽ an toàn hơn khi ở lại thị trấn gần nguồn nước.


Quy mô khủng khiếp của cháy rừng hoành hành tại Đông Australia qua hình ảnh vệ tinh. 

Lửa quét qua, tất cả đều bị thiêu rụi. Ảnh: Guardian

Tối 4/1, khi ngọn lửa lan tới, ngư dân Matt Proctor đưa vợ và hai con xuống chiếc xuồng trú tạm tại một bến cảng gần Eden. “Thực sự là một thảm họa. Cảnh tượng như ngày tận thế vậy. Mọi thứ thật căng thẳng. Đây là nơi an toàn nhất để ở nhưng chúng tôi không ngủ được. Mọi việc ở đây đều hỗn loạn trong nhiều ngày. Đêm Giao thừa là thời khắc tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến. Eden là một nơi rất đẹp nhưng giờ chúng tôi đã mất nó”, ông Matt chia sẻ.

Louise Warren – một người dân Eden đang sống trên chiếc tàu cá của gia đình cùng chồng và hai con – cho biết cả đời cô sống tại Eden và quá quen với những trận cháy rừng thường niên. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cô chứng kiến cảnh tượng này. “Tôi chỉ muốn mọi việc trở lại bình thường”, Warren hy vọng.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...