Hai người Việt bị hủy thị thực Australia vì mang thịt, bánh trung thu

Hai hành khách từ Việt Nam bị hủy thị thực vào Australia do không khai báo hành lý chứa thực phẩm còn sống lẫn nấu chín khi làm thủ tục nhập cảnh.

Hai hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Australia vì vi phạm các quy định về an ninh sinh học của nước này, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội cho biết trong một thông cáo hôm 7/11.

Ngày 12/10, một nữ hành khách từ TP.HCM đã không khai báo về việc hành lý có 4,6 kg thịt lợn chưa nấu chín, 470 gr trứng, 1,3 kg chim cút đã nấu chín, 1 kg pate, 1 kg mực, gần 1 kg quả chưa xác định được tên và tỏi.

Ngày 2/11, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về việc mang theo gần 4 kg bánh trung thu có thành phần thịt lợn trong nhân bánh, theo thông cáo.

Trước đó, truyền thông Australia và quốc tế đã đưa tin về hai vụ việc này, đều xảy ra tại sân bay ở Sydney.

Hai nguoi Viet bi huy thi thuc Australia vi mang thit, banh trung thu hinh anh 1
Hành lý của người phụ nữ Việt nhập cảnh Australia hôm 12/10 chứa nhiều đồ tươi sống. Ảnh: 9News.

Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X, phát hiện “các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao”. Họ đã bị phạt 420 AUD, đồng thời bị Lực lượng Biên phòng Australia hủy thị thực vào nước này.

Đại sứ quán Australia cho hay bất kỳ ai bị hủy thị thực sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian ba năm tiếp theo.

“Sản xuất và xuất khẩu nông nghiệp của Australia phụ thuộc vào việc Australia không có các sinh vật hại cũng như các bệnh dịch trên động vật và thực vật”, thông cáo nêu.

“Vì vậy Australia rất nghiêm ngặt trong các quy định về an ninh sinh học cũng như không khoan dung đối với bất cứ ai không tuân thủ việc khai báo các hàng hóa có nguy cơ an ninh sinh học cao, như thịt bò, thịt lợn hoặc các sản phẩm có sử dụng thịt động vật làm nguyên liệu khi nhập cảnh Australia”.

Thông cáo cũng dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho hay khách du lịch bị cấm đưa phần lớn sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi vào Australia một cách triệt để.

“Đây là một trong những biện pháp tăng cường mà chính phủ của chúng tôi đưa ra để ngăn chặn Australia khỏi căn bệnh tàn khốc này và để bảo vệ 2.700 nhà sản xuất thịt lợn của chúng tôi”, bà McKenzie nói.

Kết quả kiểm nghiệm gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm thịt lợn bị thu giữ từ du khách vào Australia qua đường hàng không đã cho kết quả dương tính với bệnh tả lợn châu Phi, nữ bộ trưởng cho biết.

Hai nguoi Viet bi huy thi thuc Australia vi mang thit, banh trung thu hinh anh 2
Bánh trung thu trong hành lý của nữ du khách Việt Nam nhập cảnh Australia hôm 2/11. Ảnh: Bộ Nông nghiệp Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết Australia đánh giá cao việc hầu hết hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên thẻ hành khách đến.

“Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia”, bà Mudie nói.

“Đại sứ quán Australi tại Việt Nam sẵn sàng cung cấp thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến”.

Thẻ hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt. Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của mình thì nên đánh dấu “có” (“yes”) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo, Đại sứ quán Australia khuyến cáo.

Hành khách nào khai báo thiếu hoặc sai thông tin cũng có thể sẽ bị phạt với mức 420 AUD, và có thể bị hủy thị thực vào Australia cũng như bị trục xuất khỏi Australia. Tùy vào mức độ vi phạm và hệ quả, hành khách đó còn có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án dân sự hoặc bị truy tố hình sự.

Theo Zing
Đang tải...