Hãng hàng không Qantas Úc cắt giảm 6.000 việc làm

Nhằm giúp trụ vững trong bối cảnh dịch Covid-19, hãng hàng không lớn nhất của Úc là Qantas vừa phải cắt giảm 6.000 việc làm.

Tổng giám đốc điều hành hãng hàng không Qantas Alan Joyce cho biết, dịch Covid-19 tác động nặng nề và lâu dài đến hãng này khiến cho lợi nhuận của các tuyến bay quốc tế giảm 31,5%, 100 máy bay của hãng phải ngừng hoạt động trong thời gian dự tính ít nhất là 12 tháng. Qantas dự báo, việc đi lại giữa các quốc gia sẽ mất 3 năm để phục hồi về giai đoạn trước năm 2019.

Trong bối cảnh hãng này dự tính các chuyến bay quốc tế sẽ chỉ được nối lại vào tháng 7/2021, Qantas vừa phải xây dựng kế hoạch phục hồi của hãng trong vòng 3 năm. Theo đó, Qantas sẽ phải cắt giảm 20% lao động, tương đương với 6.000 người trong khi 15.000 lao động khác sẽ tiếp tục tạm thời nghỉ làm trong một thời gian.

Việc cắt giảm lao động sẽ làm cho hãng tiết kiệm được 15 tỷ AUD trong vòng 3 năm hoạt động với hiệu suất thấp và tiết kiệm 1 tỷ AUD/năm kể từ năm 2023.

hang hang khong qantas australia cat giam 6.000 viec lam hinh 1
Hãng hàng không Qantas của Úc cắt giảm 6.000 lao động để giúp hãng giảm gánh nặng tài chính trong giai đoạn dịch Covid-19. (Ảnh: AAP)

Bên cạnh việc cắt giảm người lao động, Tổng giám đốc Qantans cũng cho biết sẽ tiếp tục không nhận lương và kêu gọi đội ngũ quản lý cấp cao giảm 15% lương và không nhận thưởng trong năm nay. Để có nguồn tài chính cần thiết đảm bảo cho sự tồn tại của hãng trong giai đoạn khó khăn, Qantas cũng có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư rót thêm 1,9 tỷ AUD.

Qantas là hãng hàng không lớn nhất Úc khi chiếm 30,6% thị phần các chuyến bay quốc tế và 58,6% thị phần các chuyến bay nội địa. Ngoài thương hiệu Qantas, hãng này còn sở hữu hãng hàng không giá rẻ Jetstar. Mặc dù tình hình tài chính của Qantas được xác định là ổn định song hãng này cũng không thể tránh khỏi thiệt hại lớn do việc đi lại tại Úc và trên thế giới gần như bị tê liệt do Covid-19.

Tại Úc, trong khi Qantas đang cố gắng trụ lại để chờ thời cơ hồi phục sau dịch Covid-19 thì hãng hàng không lớn thứ hai của nước này là Virgin Australia đang gặp rắc rối lớn buộc phải tìm chủ sở hữu mới nếu không muốn phá sản. Hiện tại, cuộc đàm phán mua lại Virgin Australia đã gần kết thúc và hy vọng chủ sở hữu mới sẽ giúp hãng trụ lại trong giai đoạn khủng hoảng./.

Theo VOV

Đang tải...