Một đối tượng bị buộc tội gây ra cháy rừng dọc bờ biển miền Đông Úc

Ngày 16/11, một tòa án địa phương ở Australia đã buộc tội một đối tượng nam giới, 51 tuổi, cố tình đốt cây để bảo vệ khu đất trồng cây gai dầu của mình, làm bùng phát cháy rừng vượt tầm kiểm soát trong bối cảnh các đám cháy đang lan rộng dọc bờ biển miền Đông nước này.

Cảnh sát Australia cho biết đối tượng này đã đốt cây để tạo thành vành đai trống bảo vệ cây gai dầu của mình ở Ebor, bang New South Wales vào ngày 14/11. Tuy nhiên, người này đã không dập tắt lửa và để bùng phát thành đám cháy lan rộng 3 ngày sau đó, thiêu rụi 10.000 ha đất.

Giới chức địa phương tin rằng những đối tượng cố ý gây hỏa hoạn như vậy là một trong những thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng khắp bang New South Wales và bang Queensland láng giềng. Giới chức đã kêu gọi người dân cung cấp thông tin để giúp cảnh sát tìm ra những thủ phạm khác.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, New South Wales, Australia, ngày 11/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Đến ngày 17/11, tại bang New South Wales vẫn còn 130 đám cháy hoành hành. Lực lượng cứu hỏa bang đã phải dùng tới biện pháp chặn lửa lây lan bằng cách đốt thêm một đám cháy khác trên đường đi của chúng, trong bối cảnh các chuyên gia dự báo gió mạnh sẽ khiến cháy rừng tại các bang New South Wales và Queensland thêm lan rộng.

Các đám cháy rừng trong tuần qua ở Australia lan rộng hơn 1 triệu ha đất dọc bờ biển miền Đông nước này, đã khiến 7 người thiệt mạng và hơn 300 ngôi nhà bị phá hủy.

“Mùa cháy rừng” năm nay ở Australia bắt đầu sớm hơn, đồng thời được dự báo sẽ kéo dài hơn, cũng như gây hậu quả tàn khốc hơn so với các năm trước. Tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua đã khiến các khu vực rộng lớn ở miền Đông và miền Tây của Australia dễ bị hỏa hoạn hơn.

Theo Vietnamplus

Đang tải...