New Zealand quan ngại việc Trung Quốc đăng ảnh lính Australia

Wellington nêu quan ngại với Bắc Kinh việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh “không chính xác” lính Australia kề dao vào cổ em bé Afghanistan.

“New Zealand đã trực tiếp đề cập với giới chức Trung Quốc lo ngại của chúng tôi về việc sử dụng bức ảnh đó”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói với phóng viên tại quốc hội hôm nay, đề cập đến bức ảnh được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter hôm 30/11, cho thấy một binh sĩ Australia kề dao vào cổ em bé Afghanistan.

“Đó là bài đăng không thực tế và tất nhiên điều đó sẽ khiến chúng tôi lo ngại. Vì vậy, chúng tôi đã trực tiếp nêu ra theo cách New Zealand làm khi có những lo ngại như vậy”, bà Ardern nói.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trả lời báo chí tại quốc hội hôm nay. Ảnh: AAP.

Triệu Lập Kiên mô tả kèm bức ảnh là ông “sốc trước việc binh sĩ Australia sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi cực lực lên án những hành vi như vậy và kêu gọi họ phải chịu trách nhiệm”. Twitter sau đó đã gắn nhãn nhạy cảm đối với hình ảnh này, nhưng từ chối gỡ bỏ như đề nghị của chính phủ Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi bức ảnh này là “giả mạo”, “thực sự đáng chê trách” và “xúc phạm”. “Chính phủ Trung Quốc nên hổ thẹn vì bài đăng này. Nó làm giảm giá trị của họ trong mắt cộng đồng thế giới. Không nghi ngờ gì về việc có những căng thẳng tồn tại giữa Trung Quốc và Australia, nhưng đây không phải cách các ngài nên cư xử”, ông Morrison nói.

Ông Morrison cũng yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi. Phản ứng lại yêu cầu này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng chính phủ Australia nên cảm thấy xấu hổ về việc binh lính giết người dân vô tội Afghanistan và nên xin lỗi Afghanistan.

New Zealand có lịch sử chung, quan hệ văn hóa chặt chẽ, gần gũi về địa lý và mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Australia, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất New Zealand với thương mại hai chiều đạt gần 22 tỷ USD.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc gần đây xấu đi đáng kể. Trung Quốc đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Australia. Truyền thông Trung Quốc cũng liên tục công kích Australia về một loạt vấn đề.

Những động thái này dường như bắt đầu từ việc Canberra đối đầu sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo Vnexpress

Đang tải...