Ngân hàng Dự trữ Úc cắt giảm tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0.75%

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) lần đầu tiên đã cắt giảm tỷ lệ tiền mặt chính thức xuống dưới 1%, trong cuộc chiến chống lại tình trạng thất nghiệp gia tăng và kích thích nền kinh tế đang bị trì trệ.

Đợt cắt giảm này, hạ thấp 25 điểm cơ bản xuống mức 0.75%, là đợt cắt giảm thứ ba của RBA kể từ tháng Sáu năm nay, và được thực hiện sau khi dữ liệu việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng đến 5.3% từ mức 4.9% được ghi nhận hồi đầu năm nay, theo đài ABC.

Động thái mới của RBA có đôi chút bất ngờ vì các bài phát biểu gần đây của Thống đốc Philip Lowe nhấn mạnh những quan ngại không chỉ về tình trạng thất nghiệp và tăng trưởng tiền lương thấp, mà cắt giảm lãi suất còn có thể ảnh hưởng đến đồng đô la Úc ở ngoại quốc khi bị giảm giá trị đến mức không cạnh tranh được.

Các ngân hàng lớn đã chuyển mức cắt giảm lãi suất cho khách hàng của họ khoảng 80% trong số 50 điểm cắt giảm cơ bản vào tháng Sáu và Bảy vừa qua, nhưng dự kiến sẽ giữ lại nhiều hơn vào thời điểm này.

Ngân hàng Commonwealth Bank, ngân hàng cho vay lớn nhất ở Úc, là ngân hàng đầu tiên quyết định chuyển giao mức giảm lãi suất cho khách hàng.


Photo: ABC

Commonwealth Bank đã giảm tỷ lệ lãi suất ở mức 0.13% đối với các khách hàng vay tiền mua nhà để ở xuống mức thường niên mới là 4.80%.

Các nhà đầu tư cũng được hưởng các khoản vay mua nhà với lãi suất biến đổi tiêu chuẩn giảm 0.13% xuống còn 5.38%, trong khi các nhà đầu tư vay tiền chỉ trả trước lãi được hưởng trọn vẹn mức giảm 0.25% lãi suất.

Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) đã giữ lại phần lớn khoản cắt giảm lãi suất, và chỉ chuyển mức giảm 0.15% sang cho các khách hàng vay vốn mua nhà để ở.

Tuy nhiên, NAB đã mạnh tay chuyển mức giảm lớn hơn sang cho các nhà đầu tư vay tiền chỉ trả trước lãi, với mức lãi suất cắt giảm là 0.3%.

Trong một thông báo đi kèm với quyết định cắt giảm lãi suất mới nhất, Thống đốc Lowe nói rằng còn nhiều việc cần làm để hỗ trợ nền kinh tế.

“Hội đồng quản trị của RBA sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển, bao gồm cả thị trường lao động, và sẵn sàng làm dịu bớt chính sách tiền tệ nếu cần, để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế, tăng trưởng việc làm hết mức và đạt được mục tiêu lạm phát theo thời gian”, ông cho biết.

Đầu năm nay, RBA xác nhận họ đang tìm cách làm giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 4.5%, một mức được xem là “việc làm đầy đủ”.

RBA cũng tỏ ra thất vọng vì không có khả năng nâng cao lạm phát, vốn đã liên tục ở dưới mức 2% đến 3% trong hơn ba năm qua.

Theo Vtimes

Đang tải...