Thảm họa cháy rừng ở Úc: Bầu trời đỏ ‘như địa ngục’, cả người và động vật chết cháy

Chuyên gia dự đoán, các đám cháy không thể kiểm soát ở Úc sẽ kéo dài 8 tuần nữa bởi mùa cháy năm nay bắt đầu từ quá sớm.

Người dân Australia, đặc biệt là lính cứu hỏa đang phải oằn mình đối phó với những đám cháy rừng tàn phá đất nước này suốt tháng qua.

Các vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay đang hoành hành, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và giết chết 500 triệu con vật cho tới nay. Chuyên gia cảnh báo cháy sẽ kéo dài ít nhất là tới tháng 3.

Binh sĩ Australia phải vật lộn suốt đêm để cứu các gia đình mắc kẹt giữa các đám cháy. “Theo chúng tôi ước tính, các đám cháy sẽ kéo dài ít nhất 8 tuần nữa”, Andy Gillham, đại diện Cơ quan phòng cháy chữa cháy quốc gia (CFA) khu vực East Gippsland, cho hay. “Chúng ta mới chỉ ở vào đầu mùa hè. Thông thường trong một năm, chúng ta sẽ thấy cháy lớn sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 1 nhưng tới giờ thì hơn một triệu ha đất đã bị cháy. Chúng ta đang ở trong đoạn đường dài, như việc chạy marathon, chúng ta có thể sẽ bận rộn trong ít nhất là 8 tuần tới”.

Ở thị trấn Bairnsdale thuộc khu du lịch nổi tiếng thời Victoria Gippsland, hàng ngàn người chạy trốn thoát thân khi bầu trời chuyển sang màu đỏ địa ngục.

Một video vệ tinh cho thấy quy mô của các vụ cháy, sau khi gió mạnh và nhiệt độ lên tới 46C hôm 4/1 đã khiến các đám cháy thêm dữ dội. Các đám cháy, đã tàn phá các thị trấn ven biển nổi tiếng ở hai bang New South Wales-Victoria, hiện chỉ cách nhau 20 km trong bối cảnh có lo ngại chúng sẽ hợp nhất để tạo thành một đám cháy lớn khó dập tắt.

Tính đến sáng sớm 5/1, đã có 150 vụ cháy rừng ở NSW – 7 vụ ở cấp độ khẩn cấp – và 53 vụ cháy ở Victoria – 13 trong số đó đang ở cấp độ khẩn cấp.

Lửa cháy đỏ rực khu vực hồ Tabourie, bang New South Wales nơi hứng gió nam thổi vào hôm 4/1.Lửa cháy đỏ rực khu vực hồ Tabourie, bang New South Wales nơi hứng gió nam thổi vào hôm 4/1.
Chính quyền bang New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh các vụ cháy rừng có thể kéo dài nhiều tháng tới. Chính quyền bang New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh các vụ cháy rừng có thể kéo dài nhiều tháng tới. 
Vụ hỏa hoạn ở biên giới hai bang New South Wales-Victoria hôm 4/1 nhìn từ trên cao khi các đám cháy ngoài tầm kiểm soát chỉ cách nhau 20 km. Các đám cháy có nguy cơ hợp nhất thành một đám cháy lớn hơn. Vụ hỏa hoạn ở biên giới hai bang New South Wales-Victoria hôm 4/1 nhìn từ trên cao khi các đám cháy ngoài tầm kiểm soát chỉ cách nhau 20 km. Các đám cháy có nguy cơ hợp nhất thành một đám cháy lớn hơn. 
Chiếc xe ô tô trơ khung, bên cạnh là xác hai người chết cháy trên đảo Kangaroo hôm 3/1. Thi thể hai nạn nhân được đặt dưới tấm bạt xanh. Chiếc xe ô tô trơ khung, bên cạnh là xác hai người chết cháy trên đảo Kangaroo hôm 3/1. Thi thể hai nạn nhân được đặt dưới tấm bạt xanh. 
Cảnh quay vệ tinh gây sốc cho thấy khói từ bờ biển NSW và Victoria thổi vào biển Tasman hôm 4/1 khi gió lớn và nhiệt độ 46C càng khiến tình hình tồi tệ.Cảnh quay vệ tinh gây sốc cho thấy khói từ bờ biển NSW và Victoria thổi vào biển Tasman hôm 4/1 khi gió lớn và nhiệt độ 46C càng khiến tình hình tồi tệ.
Một máy bay trực thăng của Lực lượng Quốc phòng Australia đỗ tại Polo Flat, thị trấn Cooma thuộc bang Alabama hôm 4/1 giữa xung quanh bầu trời nhuộm đỏ vì cháy rừng. Một máy bay trực thăng của Lực lượng Quốc phòng Australia đỗ tại Polo Flat, thị trấn Cooma thuộc bang Alabama hôm 4/1 giữa xung quanh bầu trời nhuộm đỏ vì cháy rừng. 
Bầu trời chuyển sang màu đỏ do khói bụi của Thung lũng tuyết ở ngoại ô Cooma hôm 4/1. Cảnh tượng khiến nhiều người liên tưởng tới ngày tận thế.Bầu trời chuyển sang màu đỏ do khói bụi của Thung lũng tuyết ở ngoại ô Cooma hôm 4/1. Cảnh tượng khiến nhiều người liên tưởng tới ngày tận thế.
Trên đảo Kangaroo, thiên đường động vật hoang dã ở miền nam Australia, hai người và hàng trăm con gấu túi đã chết. Số người chết do các vụ cháy rừng ở đất nước này là 23 nạn nhân kể từ vụ cháy đầu tiên hồi tháng 9 và hơn tới nay có 1.500 ngôi nhà đã bị phá hủy.Trên đảo Kangaroo, thiên đường động vật hoang dã ở miền nam Australia, hai người và hàng trăm con gấu túi đã chết. Số người chết do các vụ cháy rừng ở đất nước này là 23 nạn nhân kể từ vụ cháy đầu tiên hồi tháng 9 và hơn tới nay có 1.500 ngôi nhà đã bị phá hủy.
Chuyên gia động vật hoang dã ước tính ít nhất 8.000 con gấu túi đã bị diệt vong, gần 1/3 loài này ở New South Wales.Chuyên gia động vật hoang dã ước tính ít nhất 8.000 con gấu túi đã bị diệt vong, gần 1/3 loài này ở New South Wales.
Các nhà sinh thái học cho biết các loài động vật có thể biến mất khỏi một số khu vực và có nguy cơ tuyệt chủng. Trên một bãi biển ở Bastion Point ở Victoria, người dân địa phương nói họ trông thấy hàng trăm con chim chết trên cát, bao gồm cả kookaburras.Các nhà sinh thái học cho biết các loài động vật có thể biến mất khỏi một số khu vực và có nguy cơ tuyệt chủng. Trên một bãi biển ở Bastion Point ở Victoria, người dân địa phương nói họ trông thấy hàng trăm con chim chết trên cát, bao gồm cả kookaburras.

Theo Saostar

Đang tải...