Úc cử quân đội đến hỗ trợ bang Victoria đối phó với Covid-19

Bộ Quốc phòng Úc vừa quyết định điều khoảng 1.000 binh sỹ đến bang Victoria để hỗ trợ bang này đối phó với dịch Covid-19.

Theo đề nghị của chính quyền bang Victoria, Bộ Quốc phòng Úc ngày 25/6 quyết định điều hơn 1.000 quân nhân đến hỗ trợ công tác cách ly, hậu cần cũng như xét nghiệm cho người dân.

Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds cho biết, “từ tháng 4 đến nay, cơ quan này đã hỗ trợ bang Victoria đối phó với dịch Covid-19 và Bộ quốc phòng sẽ tăng cường sự hỗ trợ cho bang Victoria trong những ngày tới để giúp bang ứng phó với tình hình hiện tại”.

australia cu quan doi den ho tro bang victoria doi pho voi covid-19 hinh 1
Lo ngại dịch bệnh lây lan nhanh, nhiều người dân sống tại thành phố Melbourne đổ xô đi xét nghiệm. Nguồn Joe Armao

Theo đó, khoảng 850 lính sẽ tham gia việc đảm bảo an toàn cho các khu vực cách ly trong khi 200 người khác sẽ đảm nhiệm các công việc hậu cần và hỗ trợ tại các khu vực xét nghiệm ở nơi công cộng.

Bộ Quốc phòng Úc cử binh lính tới hỗ trợ bang Victoria trong bối cảnh số ca Covid-19 tại bang này liên tục tăng nhanh trong hơn 1 tuần qua. Chỉ tính riêng trong 24h qua, số ca Covid-19 mới tại bang này tăng thêm 33 trường hợp. Khu vực điểm nóng về Covid-19 tại bang Victoria cũng tăng từ 6 lên 10. Trước tình trạng này, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew cho biết, chính quyền bang sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm, đặc biệt là với hai khu vực có nhiều ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng nhất là Keilor Downs và Broadmeadows.

“Trong ba ngày tới, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm 50% dân số sống tại hai khu vực này. Sẽ có hàng trăm người tới gõ cửa các gia đình để nói chuyện và mời mọi người đi xét nghiệm miễn phí cho dù có hay không có triệu chứng Covid-19. Chúng tôi triển khai phương thức mới là cử các xe cứu thương, các xe ô-tô tải cùng với các thiết bị đến các khu phố để mọi người chỉ cần đi khoảng 50-100 mét là có thể được xét nghiệm”, ông Andrew nói.

Bên cạnh đẩy mạnh việc xét nghiệm, bang Victoria cũng kêu gọi người dân ở các khu vực điểm nóng hạn chế tụ tập và đi chợ, tăng cường mua bán trực tuyến để làm giảm sự tiếp xúc của mọi người.

Trước tình trạng dịch Covid-19 đang lan rộng hơn tại Victoria, chính quyền bang New South Wales hôm nay đề nghị người dân bang này không đến thành phố Melbourne và cụ thể là các khu vực điểm nóng để tránh sự lây lan. Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng bầu dục Úc cũng không bán vé xem các trận bóng bầu dục cho người dân bang Victoria để hạn chế sự lây lan Covid-19 từ bang này sang các địa phương khác.

Bang Victoria hiện là địa phương duy nhất tại Úc có số ca Covid-19 gia tăng nhanh và chưa thể kiểm soát. Ngoài Victoria, chỉ có New South Wales là bang thứ hai xuất hiện 4 ca Covid-19 mới trong 24h qua. Cho đến lúc này, 6/8 bang và vùng lãnh thổ của Úc không xuất hiện ca Covid-19 mới từ 1 đến 53 ngày. Tính đến sáng nay, Australia đã có 5.556 ca Covid-19, trong đó 104 người đã thiệt mạng./.

Theo VOV

Đang tải...