Úc hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử

Lãi suất cơ bản của Úc đã được hạ xuống mức 0,1% lần đầu tiên trong lịch sử, trong nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Ngày 3/11, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – ngân hàng trung ương) đã công bố quyết định nói trên sau cuộc họp Hội đồng quản trị. Đây là lần thứ ba Australia cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vào tháng 1, khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, RBA đã hạ 0,25 điểm phần trăm của mức lãi suất cơ bản duy trì trong nhiều tháng trước đó. Đến tháng 3, RBA tiếp tục cắt giảm thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất về ngưỡng thấp kỷ lục 0,25% và duy trì đến ngày 3/11.

Tuyên bố sau cuộc họp hội đồng quản trị, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, cắt giảm lãi suất nhằm cung cấp tín dụng cho nhiều người dân Australia hơn. Ông hy vọng quyết định mới sẽ hỗ trợ tạo việc làm và giúp nền kinh tế Australia sớm phục hồi từ đại dịch.

Ông Lowe cho biết, Australia đang phải đối mặt với con số thất nghiệp cao nhất từ trước tới nay và RBA cam kết sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ tạo việc làm.

Động thái của RBA là thay đổi lớn nhất về chính sách tiền tệ duy trì suốt 27 năm qua tại Australia. Dự kiến, mức lãi suất 0,1% sẽ được duy trì ít nhất trong vòng ba năm tới./.

Rate this post
Đang tải...