Úc kích hoạt ứng phó khẩn cấp, lo virus corona thành đại dịch

Chính phủ Australia quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế đi lại thêm 1 tuần vì lo ngại nguy cơ bùng phát dịch virus corona trên quy mô toàn cầu.

Thủ tướng Scott Morrison ngày 27/2 thông báo Australia sẽ kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp với sự bùng phát virus corona, đặc biệt trước nguy cơ nổ ra đại dịch toàn cầu, theo ABC.

Ông Morrison nói chính phủ liên bang nâng mức ứng phó vì dịch bệnh đang bùng phát bên ngoài Trung Quốc đại lục.

“Chúng tôi tin rằng nguy cơ đại dịch toàn cầu đang rất gần. Hệ quả là, với tư cách chính phủ, chúng tôi cần tiến hành các bước cần thiết để chuẩn bị cho đại dịch”, ông cho biết.

Australia kich hoat ung pho khan cap, lo virus corona thanh dai dich hinh anh 1 Scott_Morrison.JPG
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters.

Với lệnh cấm hiện nay, người ngoại quốc từng đến Trung Quốc đại lục, trong vòng 14 ngày sau khi rời khỏi khu vực này, không được nhập cảnh vào Australia.

Công dân và thường trú nhân được phép nhập cảnh nhưng sau đó cần tự cách ly 2 tuần.

Thủ tướng Australia cho biết quyết định trên được dựa trên cố vấn của lãnh đạo cơ quan y tế liên bang và tham vấn với lãnh đạo các nước

Lệnh cấm đã được chính phủ Australia áp dụng từ đầu tháng 2 và đến nay đã 3 lần gia hạn. Với thông báo mới nhất, lệnh cấm có hiệu lực đến này 7/3. Trong vòng 1 tuần tới, chính phủ của Thủ tướng Morrison sẽ cân nhắc tiếp tục gia hạn lệnh cấm.

Australia kich hoat ung pho khan cap, lo virus corona thanh dai dich hinh anh 2 Australia.JPG
Công dân Australia trở về Sydney sau 14 ngày cách ly tại đảo Giáng sinh. Ảnh: Reuters.

Theo Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho phép chính quyền liên bang hợp tác chặt chẽ hơn với các nước khác để đảm bảo Australia có đủ trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân trên toàn quốc.

“Một trong các vấn đề được tập trung nhiều nhất là đảm bảo chúng ta có đủ nhân lực nếu áp lực lên bệnh viện và hệ thống y tế tăng đột biến. Trong kịch bản đại dịch, mục tiêu của chúng ta là làm chậm đà lây nhiễm nếu dịch lan sang Australia”, ông cho biết.

“Với số nước chịu ảnh hưởng hiện nay, chúng ta cần suy nghĩ thực tế về khả năng sử dụng các chiến thuật khống chế dịch trong vài tuần tới”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Chủng virus corona mới, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là SARS-CoV-2, bùng phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019 và hiện lây lan trên quy mô toàn cầu. Trong khi Trung Quốc có dấu hiệu dần kiểm soát được dịch bệnh, số ca nhiễm tại nhiều nước khác như Hàn Quốc, Iran và Italy đang tăng báo động.

Tính đến nay, hơn 82.000 người trên khắp thế giới đã nhiễm bệnh và hơn 2.800 người tử vong với phần lớn tại Trung Quốc đại lục.

Theo Zing
Đang tải...