Úc: Ngọn núi có khả năng đổi màu trong một ngày đã chính thức đóng cửa

Từ ngày 26/10, núi thiêng Uluru (Australia) đóng cửa hoàn toàn để gìn giữ môi trường và bảo tồn văn hóa.

Uluru là một ngọn núi sa thạch lớn với chiều dài 349m, còn được biết đến với tên gọi là Ayers Rock, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Đây là một địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Australia, nằm ở trung tâm công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta thuộc Lãnh thổ phía bắc Australia.

Ngọn núi có khả năng đổi màu trong một ngày đã chính thức đóng cửa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: sggp.org.vn

Uluru được người dân bản địa Anangu coi trọng như một ngọn núi linh thiêng và việc leo lên đỉnh núi không được người dân nơi đây khuyến khích. Nhìn từ xa, bề ngoài của “khối đá khổng lồ” Uluru tròn và bóng nhẵn màu nâu cam đặc trưng và không có cây cối. Điều được cho là đặc biệt và hấp dẫn du khách là khả năng tự đổi màu vào các thời điểm khác nhau trong ngày của khối đá khổng lồ.

Lúc bình minh, toàn bộ khối đá màu đỏ nhạt, đến giữa trưa là màu đỏ cam phản chiếu ánh mặt trời, trong khi về chiều núi đá chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc tím thẫm, và đêm xuống là màu vàng nâu.

Núi Uluru được mở cho khách du lịch leo núi trong suốt 16 năm qua, nhưng vào năm 2017 chính quyền địa phương đã quyết định đóng cửa hoàn toàn ngọn núi này từ ngày 26/10/2019 vì muốn gìn giữ môi trường, bảo tồn văn hóa của thổ dân, đồng thời đảm bảo an toàn cho du khách.

Bộ tộc Anangu, chủ nhân truyền thống của Uluru đã kêu gọi đóng cửa địa điểm du lịch này kể từ năm 1985, khi khu vực này được trả quyền kiểm soát cho người bản địa. Người dân Anangu nói rằng họ muốn bảo tồn văn hóa của thổ dân và nơi đây có ý nghĩa linh thiêng đối với họ.

Được biết, trước ngày bị đóng cửa, ngọn núi này đã có rất nhiều khách du đến đây. Theo số liệu thống kê của chính phủ, gần 400.000 khách du lịch đã đổ về Australia vào cuối tháng 6 để tham quan núi Uluru. Năm ngoái, khoảng 380.000 du khách đã đến khu vực này, tăng 20% so với năm 2017 và tiếp tục tăng trong năm nay. Những đoàn người xếp hàng dài leo lên núi Uluru thời gian vừa qua được so sánh với hàng người leo núi Everest gần đây.

Để kỷ niệm lệnh cấm leo núi, Công viên Quốc gia Uluru-Kata Tjuta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm mở cửa cho công chúng vào cuối tuần này./.

Theo Báo Tiền Phong

Đang tải...