Úc: Người dùng Internet sẽ bị quét khuôn mặt khi truy cập web người lớn

Bộ Nội vụ Australia đã đề nghị dùng biện pháp nhận diện gương mặt để xác định tuổi của công dân trước khi cho phép họ truy cập vào các nội dung khiêu dâm trên internet

Trong bản đệ trình được gửi tới Quốc hội Australia, Bộ nội vụ nước này đã đề xuất sử dụng công nghệ quét khuôn mặt người truy cập trang web khiêu dâm và đánh bạc trực tuyến. Đây là giải pháp được đưa ra sau khi Ủy ban Chính sách Xã hội Hạ viện Australia yêu cầu phải có biện pháp hạn chế đối tượng trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi truy cập vào các trang web có nội dung nhạy cảm và bất hợp pháp.

Theo đó, những hình ảnh được thu thập bằng hệ thống nhận diện sinh trắc học sẽ được đối chiếu với cơ sở dữ liệu công dân của chính phủ, từ đó xác minh những đối tượng truy cập các trang web nhạy cảm đã đủ tuổi hợp pháp hay chưa.

Chính sách này có tác dụng tích cực trong việc xác minh tuổi thật của người dùng internet. Ví dụ, nó có thể ngăn trẻ vị thành niên dùng giấy phép lái xe của cha mẹ để đánh lừa công cụ kiểm tra độ tuổi trên các website“, Bộ Nội Vụ Australia cho biết trong báo cáo trình lên Quốc hội.

Úc: Người dùng Internet sẽ bị quét khuôn mặt khi truy cập web người lớn - Ảnh 1.

Theo Cnet, giai đoạn đầu tiên của dự án Face Verification Service (Dịch vụ xác minh khuôn mặt) đã được triển khai từ năm 2016, khi một kho dữ liệu hình ảnh công dân đã được xây dựng. Theo đó, các cơ quan chính phủ, bao gồm Cảnh sát liên bang Australia có thể truy cập cơ sở dữ liệu này khi cần thiết, bao gồm hình ảnh trên giấy phép lái xe, hộ chiếu và visa của người dân.

Hiện tại, Bộ nội vụ Australia vẫn chưa công bố chi tiết cách thức triển khai về mặt kỹ thuật của hệ thống Quét khuôn mặt trên trang web khiêu dâm.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối từ truyền thông và chính trị gia tại Australia. Hầu hết ý kiến phản đối đều khẳng định, quyền riêng tư cá nhân của mỗi công dân có thể bị xâm phạm nếu đề xuất trên đi vào thực tế.

Hiện tại, bản đệ trình của Bộ nội vụ Australia vẫn đang được Quốc hội nước này xem xét về tính khả thi trước khi được thông qua.

Úc: Người dùng Internet sẽ bị quét khuôn mặt khi truy cập web người lớn - Ảnh 2.

Theo Cnet, Australia không phải quốc gia đầu tiên đề xuất sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để hạn chế phim khiêu dâm.

Vào tháng 9 vừa qua, chính phủ Anh đã phải từ bỏ kế hoạch triển khai hệ thống xác minh tuổi thật áp dụng với các đối tượng xem web “đen” của nước này. Trước khi bị hủy bỏ, công cụ này đã gặp phải lỗi kỹ thuật liên tiếp trong nhiều năm, đồng thời vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

Theo ZDNet, hiệu quả của chính sách xác minh độ tuổi ở một số nước đang thực hiện vẫn còn hạn chế, khi có tới hàng triệu tên miền và công cụ giúp người dùng qua mặt hệ thống kiểm tra.

Theo Soha
Đang tải...