Úc sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho dân sớm hơn dự định ban đầu

Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa tiết lộ rằng, nước này có thể bắt đầu tiêm vắc-xin cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương vào tháng tới, sớm hơn 1 tháng so với dự định ban đầu.

Hiện Thủ tướng hy vọng việc phê duyệt vắc-xin Pfizer sẽ được hoàn thành vào cuối tháng giêng.

Sau áp lực từ phe đối lập liên bang và một số nhà khoa học để đẩy nhanh quá trình, ông Morrison cho biết, ông hy vọng nhận được dữ liệu từ Pfizer trong tháng này để cho phép phê duyệt vắc xin. Ông nói: “ Chúng ta hiện đang ở vị trí sẽ có thể bắt đầu tiêm chủng  của vào giữa đến cuối tháng hai “.

Mốc thời gian trước đó là bắt đầu chương trình tiêm chủng vào tháng ba.  Ông Morrison cho biết mục đích là bắt đầu tiêm chủng cho 80.000 người mỗi tuần, và sẽ có hiệu quả trong vòng 4 đến 6 tuần tới.

Ông cho biết chính phủ đang nỗ lực hướng tới việc có bốn triệu người được tiêm chủng vào cuối tháng ba.

“Tiêm phòng trong năm 2021 là một thành phần quan trọng trong cách chúng ta đối phó với đại dịch ở Úc, “ông nói.

Tuy nhiên, khung thời gian tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và việc cung cấp vắc-xin từ các nhà cung cấp.

Chính phủ đặt mục tiêu đăng ký vắc xin Pfizer vào cuối tháng này và vắc xin Oxford-AstraZeneca vào tháng hai.

 Giáo sư Brendan Murphy, Bộ trưởng Y tế liên bang, cho biết gần một nửa dân số Úc sẽ được đưa vào danh sách những nhóm ưu tiên nhận vắc-xin trong nửa đầu năm nay.

 Phần còn lại của dân số trưởng thành nói chung có thể được chủng ngừa từ giữa năm trở đi.

 Nhóm ưu tiên đầu tiên sẽ nhận được vắc xin Pfizer từ một trong 30 đến 50 trung tâm được thành lập trên toàn quốc để quản lý vắc-xin.  Hai loại vắc-xin cuối cùng sẽ được cung cấp từ các trung tâm khác nhau.

Theo TP

Rate this post
Đang tải...