Úc từ chối nhập cảnh người Việt mang thịt lợn và hải sản tươi sống

Úc từ chối cho nhập cảnh một phụ nữ Việt Nam vì không khai báo 10kg thịt lợn và thực phẩm tươi sống – vụ trục xuất đầu tiên theo luật an toàn sinh học nghiêm ngặt hơn

Người phụ nữ 45 tuổi bị trục xuất hôm 12.10 sau khi bay tới Sydney với tổng cộng khoảng 10kg thực phẩm, trong đó có 4,6kg thịt lợn sống, còn lại là chim cút, mực, pate, trứng sống và tỏi – Reuters dẫn tuyên bố của các nhà chức trách Australia cho biết ngày 15.10.

Vốn được biết là nước có những quy định an toàn sinh học nghiêm ngặt, Australia giờ tiếp tục siết chặt những quy định này nhằm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi tàn phá ngành công nghiệp thịt lợn trị giá 3,65 tỉ USD của nước này.

“Giữa bối cảnh dịch bệnh gia súc lớn nhất mà thế giới đang chứng kiến, Australia siết chặt quy định nhằm ngăn chặn bất kỳ ai cố tình đưa thịt lợn qua biên giới của chúng tôi” – Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget nói trong một tuyên bố, đề cập đến sự bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên toàn thế giới.

Người phụ nữ Việt Nam nói trên thay vì bị phạt tiền bởi không khai báo thực phẩm mang theo, đã bị quan chức nhập cư Australia trục xuất về nước, khiến bà trở thành người đầu tiên bị từ chối nhập cảnh vào Australia theo luật nghiêm khắc hơn.

Giới chức Australia không cho biết chi tiết về người phụ nữ này ngoài quốc tịch và tuổi.

Trong 6 tháng qua, Australia đã tăng cường giám sát các kiện hàng từ Bỉ, Slovakia, Serbia và hầu hết các nước Châu Á trong nỗ lực ngăn chặn dịch tả lợn.

Tổng cộng 27 tấn thực phẩm không khai báo đã được phát hiện, 15% trong số đó có dấu vết của virus tả lợn – bà Margo Andrae, giám đốc điều hành công ty sản xuất thịt lợn Pork Australia cho biết.

Bệnh tả lợn Châu Phi, với tỷ lệ lợn chết cao tới 100%, có thể lây lan qua thịt lợn sống và giày dép, quần áo của người dân. Dịch tả lợn đã giết chết một phần tư số lợn thế giới kể từ khi lây lan từ Châu Âu sang Châu Á khoảng một năm trước, bà Andrae nói thêm.

Năm 2015, Australia đã cho nam diễn viên Hollywood Johnny Depp 2 ngày để đưa 2 chú chó cưng của mình về Mỹ vì không khai báo chúng với hải quan.

Theo Báo Lao động

Đang tải...