Hướng dẫn tự khai thuế cho người tại Úc

Cách khai thuế làm việc ở Úc chi tiết cho du học sinh Úc, người đi làm ở Úc. Trốn thuế sẽ dẫn đến nguy cơ bị hủy visa Úc, trục xuất về nước.

Du học sinh Úc được phép làm thêm 20h/ tuần trong thời gian đi học và làm toàn thời gian trong các ngày lễ hoặc kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, để có thể được coi là làm việc hợp pháp tại đây, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan di trú (DMIA) và đăng ký mã số thuế (TFN – Tax File Number). Nếu bạn không khai thuế làm việc ở Úc sẽ mang tội trốn thuế, dẫn đến nguy cơ có thể sẽ bị hủy visa Úc, trục xuất về nước.

Khi đi làm, công ty khi trả lương sẽ giữ lại phần thuế thu nhập cá nhân tương ứng và nộp cho chính phủ. Vào cuối năm tài chính, bạn có thể nộp khai báo thuế để đòi về phần thuế thu nhập cá nhân nếu công ty nộp thừa (và nộp thêm nếu bạn nộp thiếu).

Cũng giống như những công dân Úc khác, những bạn du học ở Úc hơn 6 tháng sẽ được coi như là một công dân Úc  về mặt thuế vụ. Bạn sẽ được miễn thuế  $ 6000 đầu tiên của lương đi làm.

Nếu khóa học ngắn hơn 6 tháng và bạn sẽ rời khỏi Úc ngay sau khi khóa học kết thúc, bạn sẽ không được coi là thường trú nhân ở Úc về mặt thuế vụ. Bạn sẽ vẫn phải khai thuế, tuy nhiên bạn sẽ không được hưởng chế độ miễn thuế cho khoản thu nhập từ $18.200 trở xuống.

Trường hợp phải khai thuế làm việc ở Úc

– Nếu thu nhập của bạn trên $18.200, bạn sẽ phải khai thuế vào cuối năm tài chính.

– Nếu thu nhập của bạn dưới $ 18.200, và đã bị thu thuế (người thuê giữ lại tiền thuế và trả cho sở thuế trước khi trả lương cho bạn), thì bạn nên khai thuế để được trả lại khoản tiền bạn đã đóng.

– Nếu thu nhập của bạn dưới $ 18.200 và thu nhập này không bị giữ lại tiền thuế, bạn không cần phải khai thuế cho năm đó nhưng nên nộp non-lodgement advice.

– Nếu thu nhập của bạn được trả qua ABN thì 100% là bạn phải nộp tờ khai thuế dù bạn kiếm được bao nhiêu đi chăng nữa.

Bạn đừng chia sẻ mã số thuế của bạn với bạn bè hay không được công khai trên mạng khi xin việc vì sau khi hết một năm tài chính ở Úc, bạn được quyền lấy lại tiền thuế đã nộp trong khoảng thủ nhập dưới $ 18,000.

Cách khai thuế làm việc ở Úc

1. Nộp bản giấy

Tải file ở:  ĐÂY

và in ra điền vào bản khai.

Hoặc gọi điện đến sở thuế số 13 28 61, có dịch vụ phiên dịch, nếu bạn không nói tiếng Anh chỉ cần nói Vietnamese, xin họ gửi về địa chỉ cá nhân, hoặc bạn khai trực tuyến trên etax/my tax rồi in ra, ký và nộp bản cứng.

Những người mới nộp tờ khai thuế đầu tiên sẽ cần nộp bản cứng bởi hệ thống không thể xác định được cá nhân của bạn nên bạn sẽ không thể nộp online trên mytax/etax.

Nộp bản cứng sẽ mất nhiều thời gian xử lý tờ khai thuế của bạn hơn, nhiều khi lên đến 50 ngày. Nếu bạn đã khai thuế 1 lần trước đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách nộp online dưới đây miễn là bạn giữ lại các thông tin đã khai trước đây.

Hướng dẫn khai thuế làm việc ở Úc cho người lần đầu

Hướng dẫn khai thuế làm việc ở Úc cho người lần đầu

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, các suất học bổng Úc giá trị và thông tin dự án nhà đất Australia có trên tin tức nước úc.

2. Nộp tờ khai thuế làm việc ở Úc online qua Mytax hoặc Etax

Nếu thu nhập của bạn chỉ từ lương, lãi ngân hàng, cổ phần và các khoản chi trả của chính phủ thì bạn có thể sử dụng My tax để nộp khai báo thuế một cách nhanh chóng tiện lợi.

Nhưng lưu ý nếu bạn có các khoản thu nhập qua ABN dù chỉ rất ít thôi, bạn cũng phải sử dụng Etax. Có rất nhiều công việc yêu cầu bạn làm việc dưới tư cách là contractor, trả lương qua ABN. Nếu bạn có các khoản thu nhập như thế thì bạn phải sử dụng Etax để khai.

Để sử dụng My tax, bạn vào trang: https://my.gov.au, tạo tài khoản.

Đây là tài khoản của bạn để giao dịch với các cơ quan khác nhau của chính phủ Úc, gồm có ATO, Centrelink, vvv. nên bạn phải khai đúng sự thật các thông tin cá nhân, cũng như ghi nhớ những điều bạn đã khai, nhất là các câu hỏi bảo mật security questions, vì chỉ username với password của bạn thì chưa đủ để login, đôi khi My gov sẽ hỏi các câu hỏi security questions trước khi bạn có thể login.

My tax rất đơn giản, có 9 phần, bạn chỉ cần phải khai hết 9 phần này là bạn có thể nộp được.

Riêng phần thu nhập bạn nhớ là có dịch vụ pre-fill. Đến thời điểm này thì hầu hết các phần có thể prefill được đã được điền. Đây là các khoản thu nhập và thuế đã khấu trừ từ tiền lương của bạn do công ty báo lên ATO và ATO đưa sẵn vào đây để bạn không cần phải sử dụng đến Payment summary cũng vẫn biết mình kiếm được bao nhiêu từ mỗi công ty trong năm tài chính vừa rồi. Tuy nhiên có một số công ty hoặc không báo lên ATO, hoặc báo chậm, lúc bạn khai thuế chưa thấy thì sẽ phải tự điền phần thu nhập đó vào.

Chỉ sau vài ngày đến 1 tuần là ATO đã xử lý xong hồ sơ thuế của bạn và gửi lại Notice of assessment và thanh toán tiền thuế vào tài khoản của bạn.

Riêng về Etax, Etax có các công cụ tính thuế phức tạp, và có thể khấu trừ các khoản thu nhập, lãi, ỗ của doanh nghiệp. Các bạn vào trang này để download etax và cài vào máy tính: https://www.ato.gov.au/Individuals/Lodging-your-tax-return/Lodge-online/e-tax/Downloading-and-installing-e-tax/#Windows.

Sau khi cài đặt thì các bạn cứ làm theo các bước do phần mềm này đưa ra, trả lời các câu hỏi và nộp online là được. Tất nhiên bạn vẫn cần có tài khoản Mygov để liên kết với Etax.

ATO cho phép cá nhân được chỉnh sửa lại hồ sơ thuế cá nhân trong vòng 2 năm với điều kiện đầy đủ các giấy tờ evidence liên quan.

3. Thông qua đại lý khai thuế (Tax Agents)

Bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin về thu nhập cho đại lý, họ sẽ thay mặt bạn nộp tờ khai. Tất nhiên bạn cũng sẽ mất một khoản phí kha khá cho họ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tờ khai thuế làm việc ở Úc.

Nếu bạn hoàn toàn không quan tâm tìm hiểu việc khai thuế hoặc các khoản thu nhập của bạn quá phức tạp thì nên sử dụng đại lý khai thuế để đảm bảo độ chính xác trong tờ khai.

Tất cả mọi giấy tờ và hồ sơ khai thuế bạn nên lưu giữ ít nhất 3 năm làm bằng chứng trường hợp ATO có thể sẽ kiểm kê ngẫu nhiên.

Theo: Giấc Mơ Úc

Đang tải...